Chủ Nhật, 21/10/2018 11:40 PM

Vụ nổ nhà hàng lúc nửa đêm kinh hoàng như động đất

20/03/2018 10:19 PM

Các tòa nhà trong bán kính 100 m đều bị ảnh hưởng do vụ nổ, trong đó có tòa nhà 3 tầng mới xây dựng bị sập trần.

Lúc 0h30 ngày 20/3, vụ nổ kinh hoàng rung chuyển cả khu phố tại quán lẩu nướng Sura BBQ, số 5 đường Trần Phú, TP Vinh (Nghệ An). Tại hiện trường, toàn bộ cửa kính của tòa nhà hai tầng và một phần kính của tòa nhà bên cạnh bị vỡ nát, văng tung tóe khắp nơi.

Rung chuyển cả khu phố
Mặt đường Trần Phú thời điểm đó khói bốc cao nghi ngút, mùi khét lẹt. Sức ép của vụ nổ làm hư hại một số tài sản của người dân, cửa hàng xe máy bên cạnh và Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VI ở phía đối diện.

Phía trước tòa nhà hiện đã được căng bạt che kín, nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập hai bên đường để xem lực lượng chức năng khám nghiệm. Nhớ lại thời điểm vụ nổ, một số người dân sống xung quanh vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Nguyễn Văn An (72 tuổi, nhà cách hiện trường khoảng 200 m) cho biết nghe tiếng nổ như bom. Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, cả gia đình ông đều thức tỉnh. "Tôi nghe tiếng nổ rất lớn. Từ thời chiến tranh đến nay, tôi chưa bao giờ nghe thấy âm thanh kinh hoàng như vậy”, ông An kể.

Bà Hòa ở cách hiện trường vụ nổ khoảng 50 m vẫn chưa hết kinh hoàng kể: "Do công việc buôn bán nên tôi ngủ hơi muộn, khoảng 0h30 tôi vừa đặt lưng xuống giường thì đột nhiên nghe một tiếng nổ lớn, nhà cửa rung bần bật, kính văng tung tóe. Tiếng nổ to đến mức tôi tưởng là động đất. Chạy ra mới biết là nổ ở tòa nhà hai tầng gần đó".

Ông Nguyễn Văn Hưng, cách hiện trường khoảng 30 m cho biết vụ nổ lớn đến nỗi làm rung chuyển cả khu phố. Cả nhà ông tỉnh dậy chạy ra ngoài vì tưởng động đất, trước cửa nhà kính, tấm lợp rơi vương vãi khắp nơi.

Các tòa nhà trong bán kính 100 m đều bị ảnh hưởng
Mặc dù nhà ở cách hiện trường vụ nổ gần 1 km, bà Lan (55 tuổi) cho biết bà hoảng loạn vì nghĩ là động đất, nhà rung lắc kinh hoàng. Quá lo lắng, bà hô hoán mọi người trong nhà gom các vật dụng quan trọng bỏ vội vào túi rồi chạy ra ngoài.

Chủ quán quây bạt để lực lượng chức năng khám nghiệm, điều tra nguyên nhân xảy ra vụ nổ. Ảnh: Phạm Hòa.
Có mặt tại hiện trường, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, chỉ đạo lực lượng dọn dẹp, khắc phục sự cố. Bước đầu cơ quan chức năng xác định các tòa nhà trong vòng bán kính 100 m đều bị ảnh hưởng do vụ nổ, trong đó có tòa nhà 3 tầng mới xây dựng bị sập trần.

Theo báo cáo ban đầu của lực lượng khám nghiệm hiện trường, ông Cầu nhận định nguyên nhân vụ việc có thể là do nổ bình gas và đường ống dẫn gas.

Đại tá Lê Quốc Báo, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC, cho biết đang phối hợp cùng Công an TP Vinh và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh lập hội đồng khám nghiệm để điều tra xác định nguyên nhân và thống kê thiệt hại từ vụ nổ.

Cửa hàng xe máy bên cạnh bị nổ vỡ một phần kính. Ảnh: Phạm Hòa.

Theo nhận định ban đầu của ông Báo, vụ nổ có thể bắt đầu từ đường ống dẫn gas và các bình gas lớn trong quán. Sau đó xuất hiện cháy nhỏ ở phía sau, rất may cảnh sát đã kịp thời dập tắt. Nguyên nhân vụ cháy có thể do nhân viên nhà hàng này quên khóa van tổng của hệ thống 8 bình gas công nghiệp được nối với nhau để phục vụ nhà hàng.

Bước đầu, cảnh sát xác định vụ nổ không gây thiệt hại về người nhưng đã làm sập toàn bộ hệ thống vách, cửa kính và biển quảng cáo tòa nhà 2 tầng của quán.

Vị trí xảy ra vụ nổ. Ảnh: Google Maps.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?