Thứ Ba, 16/10/2018 5:43 PM

Tỉnh nào rộng lớn nhất nước ta?

23/09/2018 08:20 PM

Với diện tích lên tới hơn 16.000 km2, đây chính là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất nước ta. Ngoài ra, tỉnh này còn nổi tiếng với nhiều bề dày truyền thống.

Câu 1. Tỉnh nào có diện tích rộng lớn nhất nước ta?

Thanh Hóa
Nghệ An
Đắk Lắk
Bình Phước

Với diện tích tự nhiên lên tới 16.493,7 km2, Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất của nước ta. Theo Tổng cục thống kê, trước đây, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam với hơn 19.000 km2, nhưng từ năm 2003, khi Đắk Lắk tách ra thành hai tỉnh là Đắk Lắk và Đắc Nông, vị trí đứng đầu hiện nay thuộc về Nghệ An.

Câu 2. Nước ta hiện nay có tất cả bao nhiêu tỉnh/thành?

62
62
63
64

Hiện nay, nước ta có tất cả 63 tỉnh thành, gồm 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Câu 3. Biệt danh xứ Nghệ dùng để chỉ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xuất hiện từ thời vua nào?

Lý Thánh Tông
Trần Thánh Tông
Trần Nhân Tông
Lê Thánh Tông

Trước đây, Nghệ An cùng với Hà Tĩnh có cùng tên chung là Hoan Châu (thời bắc thuộc), Nghệ An châu (đời nhà Lý, Trần), xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông).

Câu 4. Nghệ An chính thức trở thành một tỉnh độc lập của nước ta từ thời vua Nguyễn nào?

Gia Long
Minh Mạng
Thiệu Trị
Tự Đức

Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh: Nghệ An (bắc sông Lam) và Hà Tĩnh (nam sông Lam). Năm 1976 đến 1991, Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập thành một tỉnh Nghệ Tĩnh. Từ năm 1991, lại tách ra thành 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Câu 5. Đâu là tên gọi của một thị xã trực thuộc tỉnh ở Nghệ An?

Thái Hòa
Hoàng Mai
Cửa Lò
Cả 3 đáp án trên

Đó là tên gọi của 3 thị xã trực thuộc tỉnh ở Nghệ An. Trong đó, thị xã Thái Hòa được tách ra từ huyện Nghĩa Đàn, thị xã Hoàng Mai tách ra từ huyện Quỳnh Lưu, thị xã Cửa Lò tách ra từ huyện Nghi Lộc.

Câu 6. Cuộc khởi nghĩa do Mai Thúc Loan lãnh đạo nổ ra từ Nghệ An chống lại quân xâm lược nào?
Đường
Tấn
Trần
Tống

Mai Thúc Loan quê ở Hà Tĩnh, sau di cư sang sinh sống ở Nghệ An. Tại đây, vào năm 722, ông dựng cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường. Theo các nhà sử học hiện nay, cuộc khởi nghĩa do Mai Thúc Loan lãnh đạo ở vùng Nam Đàn kéo dài trong khoảng 10 năm.

Câu 7. Ngoài Mai Thúc Loan, vị vua nào từng chọn Nghệ An làm nơi đóng đô?

Hồ Quý Ly
Cảnh Thịnh
Thái Đức
Quang Trung

Sau khi lên ngôi năm 1788, đánh tan quân Thanh xâm lược vào tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đã chọn vùng đất Nghệ An làm nơi đóng đô, cho xây dựng phượng Hoàng Trung Đô tại vùng núi Dũng Quyết, thành phố Vinh. Tiếc rằng khi kinh đô mới đang xây dựng, vua Quang Trung đột ngột qua đời, giấc mộng của ông trở nên dang dở.

Câu 8. Dòng họ Ngô Lý Trai nổi tiếng ở Nghệ An từng được trao kỷ lục Guinness Việt Nam, có 5 đời đỗ tiến sĩ ở huyện nào của Nghệ An?

Quỳnh Lưu
Diễn Châu
Yên Thành
Anh Sơn

Ngô Lý Trai là dòng họ khoa bảng vang danh sử Việt, dòng họ này có gốc từ tỉnh Bắc Ninh, sau di cư vào vùng Lý Trai ở Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An nên còn được gọi là Ngô Lý Trai. Bắt đầu từ năm 1592, dòng họ này có 5 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ, trong đó có hai cha con Ngô Trĩ Tri và Ngô Trí Hòa đỗ đại khoa trong cùng một khoa thi (1592).

.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?