Thứ Hai, 24/9/2018 3:02 AM

Khởi tố nhóm người lừa nhiều phụ nữ chiếm tiền tỷ qua Facebook

12/01/2018 05:21 PM

Tin lời hứa hẹn tặng quà của người đàn ông ngoại quốc quen qua mạng Facebook, nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa hàng tỷ đồng.

Ngày 12/1, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria), Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú Bình Định) và Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú TP.HCM) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sylvester cùng Trâm và Thủy tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.
Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4/2017 đến nay, Sylvester Zazy Nlemonwu lên mạng xã hội kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam. Người đàn ông 35 tuổi giới thiệu là doanh nhân có quốc tịch Anh, Mỹ và Australia muốn đầu tư vào Việt Nam. Khi chiếm được lòng tin, anh ta bày tỏ tình cảm, hứa hẹn kết hôn và gửi quà về nước.

Riêng Thủy và Trâm được người đàn ông nước ngoài bố trí vào vai các nhân viên hải quan, bưu điện để gọi điện cho những người phụ nữ đã sập bẫy thông báo có quà từ nước ngoài gửi về và yêu cầu đóng thuế, “tiền phạt, tiền làm luật” vì kiện hàng có quà và ngoại tệ.

Nhiều phụ nữ tin lời đã chuyển lượng tiền lớn vào tài khoản ngân hàng được người giới thiệu là nhân viên hải quan cho trước để nhận quà từ bạn trai ngoại quốc.

Nhà chức trách cáo buộc trong vòng 8 tháng, nhóm của Sylvester đã thực hiện 19 vụ lừa đảo tại TP HCM, Bình Định, Đồng Nai, Hà Tĩnh... chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?