Thứ Sáu, 20/7/2018 12:04 PM

Những hy vọng vàng thể thao Việt Nam đang trả lời trực tuyến Zing.vn

12/08/2017 10:14 AM

Sáng 12/8, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, ông Trần Đức Phấn, cùng các VĐV nổi bật ở kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trả lời trực tuyến độc giả tại tòa soạn Zing.vn.

Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 29 với 681 thành viên, trong đó có 476 vận động viên, tham gia tranh tài ở 276 nội dung của 32 môn. Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh SEA Games 2017 là cơ sở để rà soát lực lượng, chuẩn bị cho một loạt các giải đấu lớn trong tương lai như ASIAD 2018, Olympic 2020. TTVN phấn đấu đạt thành tích cao ở những môn thi đấu nằm trong hệ thống thi đấu các giải đấu lớn trên thế giới.

Từ trái qua, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, VĐV Vũ Thành An và Phạm Phước Hưng đã sẵn sàng trả lời các câu hỏi của độc giả Zing.vn.
Cùng tham gia trả lời trực tuyến với ông Phấn có 3 VĐV nam nổi tiếng của TTVN gồm Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Phạm Phước Hưng (thể dục dụng cụ) và Vũ Thành An (đấu kiếm). Đây là 3 VĐV đã tạo nên nhiều thành tích nổi bật những năm qua, góp phần nâng cao vị thế của TTVN trên đấu trường quốc tế.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn và các VĐV tiêu biểu tại SEA Games 29: xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Phạm Phước Hưng và Vũ Thành An trả lời trực tuyến độc giả Zing.vn trước thềm Đại hội thể thao lớn nhất khu vực (9h30 ngày 12/8).

Thời gian
2017-08-12 09:10+0700

Địa điểm
Hà Nội

Đặt câu hỏi

Tự động cập nhật sau 30 giây

Bạn Khánh Bình hỏi:

Mục tiêu chính của anh và đội tuyển bắn súng Việt Nam tại SEA Games 29 là gì?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Trong quá trình tập huấn và chuẩn bị cho SEAGames 29, bản thân tôi, có thể nói là đang giữ vị trí trọng trách, như một con chim đầu đàn của nội dung Bắn súng. Ban huấn luyện không đặt quá nhiều áp lực nhưng nói thật, nếu không có áp lực cụ thể lên các VĐV, sẽ rất khó có thể đạt được các thành tích cao nhất.
Tôi quan niệm đối với một VĐV chuyên nghiệp, chúng ta bắt buộc phải làm quen với những áp lực và khó khăn. Kỳ SEAGames lần này, chúng tôi rất quyết tâm và rất tự tin để đạt được thành tích cao nhất mà Đảng, Nhà nước và các cấp ngành cũng như người hâm mộ Việt Nam giao phó, tin tưởng.

Bạn Bình An hỏi:

Theo anh, điều gì cần thiết và quan trọng nhất mà một nhà vô địch cần chuẩn bị trước khi dự SEA Games?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Theo tôi, đối với một VĐV chơi thể thao chuyên nghiệp, chúng ta luôn ý thức được bất kỳ một trận đấu nào, khi chúng ta tham gia thi đấu vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc.
Thứ nhất, đó là chúng ta phải ý thức được trách nhiệm. Khi ý thức được điều này, chúng ta sẽ có kế hoạch, quyết tâm cụ thể hơn để đạt được kết quả mong muốn.
Thứ hai, khi bước vào tham gia thi đấu với niềm đam mê của mình, có thể có những giai đoạn chúng ta rất chán nản và muốn bỏ cuộc, nhưng với kinh nghiệm hơn 20 năm tham gia thể thao của mình, tôi vẫn luôn cháy mãi khát khao đạt được các thành tích và huy chương tốt hơn. Bởi vậy, việc đặt ra các mục tiêu, kết quả tốt hơn cũng như việc chiến thắng chính mình là điều rất quan trọng đối với mỗi vận động viên.
Đó là những yếu tố tiên quyết mỗi VĐV cũng như nhà vô địch cần có. Khi chuẩn bị đầy đủ, vượt qua chính mình, chắc chắn áp lực sẽ vơi đi rất nhiều. Tâm lý thoải mái sẽ giúp chúng ta có kết quả tốt hơn trong các kỳ thi.


Bạn Hoàng Tùng hỏi:

Thưa ông Trần Đức Phấn, vừa qua ở môn bơi có vụ lùm xùm liên quan đến việc thi đấu nội bộ ở môn bơi (cụ thể là nội dung bơi 1.500 m nam). Tại sao Tổng cục TDTT lại vội vàng quyết định cho thi thử dựa trên đề xuất của ban huấn luyện trong bối cảnh SEA Games đang đến gần?

Ông Trần Đức Phấn

Việc kiểm tra các VĐV trong quá trình chuẩn bị không chỉ có VN thực hiện, các quốc gia khác trên thế giới đều tiến hành. Đối với chúng ta, vừa qua có 3 VĐV trong danh sách đề cử tham gia SEAGames.

Ở giai đoạn chuẩn bị, chúng ta đều đăng ký cho 3 VĐV tham dự là Kim Sơn, Quang Nhật và Huy Hoàng. Ở các giai đoạn khác nhau, thành tích của Kim Sơn nổi trội hơn so với Lâm Quang Nhật và Huy Hoàng. BTC suy nghĩ chọn ai là người tham dự. Sau quá trình xem xét các VĐV, hầu hết các VĐV đều tham gia các nội dung bơi 1500 m.

Lâm Quang Nhật là thành viên đang giữ 2 HCV tại các kỳ SEAGames trước đây, nếu chỉ đề xuất Sơn và Hoàng tham dự, sẽ rất thiệt thòi cho Nhật. Bởi vậy, chúng tôi đã liên hệ các đơn vị quản lý trực tiếp về mặt chuyên môn với các bộ môn, họp bàn lại việc cử VĐV tham gia, hầu hết ý kiến nghiêng về 2 VĐV Sơn và Hoàng. Tuy nhiên, Ban Huấn luyện đề xuất thêm các phương án kiểm tra VĐV. Việc cử VĐV tham dự, phải phụ thuộc vào chuyên môn của VĐV nào cao nhất, thành tích của VĐV nào tốt nhất.
Trong quá trình kiểm tra VĐV, Quang Nhật đã không tham gia, 2 VĐV còn lại tham gia đầy đủ. Kim Sơn vừa qua, ngoài tham dự giải đấu ở Hungary, cũng tham gia dự thi và tham gia tập huấn ở nhiều nơi. Bởi vậy, Hoàng và Nhật sẽ tham gia ở cự ly 1.500 m còn Sơn 200 m và 400 m để các VĐV có thể dồn toàn tâm lực, sức khoẻ vào các nội dung tham gia. Bản thân các VĐV cũng đã thể hiện rõ quyết tâm cho kỳ SEAGames sắp tới.

Bạn Nguyên Bình hỏi:

Anh chịu áp lực và khó khăn như thế nào trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Theo tôi, quãng thời gian 1 năm vừa qua sau kỳ Olympic, tôi đã bước vào tập luyện và tham gia các kỳ thi quốc tế. Tôi cũng không đặt quá nhiều áp lực cho chính mình.
Vừa qua, chúng tôi có kỳ tập huấn ở Hàn Quốc, tôi đã chuẩn bị khá nhiều tâm lý cho phần thi của mình. Các VĐV bắn súng đều biết, tâm lý thi đấu là điều hết sức quan trọng trong mỗi đợt thi. Ban huấn luyện không đè nặng áp lực, nên các VĐV đều rất thoải mái và sẵn sàng cho kỳ SEA Games sắp tới.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Điệp hỏi:

Người ta nói thể thao rất bạc bẽo. Quan điểm của Phước Hưng về điều này thế nào? Nếu được chọn lần nữa, bạn vẫn quyết tâm theo đuổi TDDC? Trong sự nghiệp, đã bao giờ Phước Hưng có ý định từ bỏ TDDC?

Phạm Phước Hưng

Thể thao không hề bạc bẽo, thể thao tạo nên mỗi con người, nhờ thể thao giúp chúng ta vượt qua bệnh tật. Trước đây, nhiều huấn luyện viên không cho VĐV đi học mà chỉ muốn VĐV tập luyện. Qua thời kỳ đỉnh cao, các VĐV bước vào cuộc sống bình thường có nhiều bỡ ngỡ. Bởi vậy mà người ta trách thể thao bạc bẽo. Đối với mình đã theo thể thao vừa phải có đam mê vừa trau dồi kiến thức thật nhiều. Sau này không theo thể thao chuyên nghiệp vẫn có thể trang bị hành trang cho mình trong cuộc sống. Theo mình, không phải riêng thể thao mà tất cả các ngành nghề cũng vậy.

Lúc khi bị bệnh có một vài lần mình mất niềm tin, đó chỉ là khoảng thời gian ngắn. Có nhiều tấm gương nghị lực khác vượt qua khó khăn, củng cố cho mình thêm niềm tin nhiều hơn. Chính vì thế mình đã quên đi nỗi lo khác để có thành công ngày hôm nay.

Bạn Phương Thiện Thanh hỏi:

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn có thể nêu 3 khó khăn và 3 thuận lợi lớn nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 được không ạ?

Ông Trần Đức Phấn

Chúng ta có một số thuận lợi như:
- Đoàn TTVN được sự ủng hộ rất lớn của các cấp lãnh đạo và người hâm mộ cả nước trong kỳ tham dự SEA Games lần này.
- Công tác chuẩn bị cho SEA Games lần này tốt nhất từ trước đến nay so với các kỳ đại hội TDTT trước đây.

- Hầu hết những VĐV, những môn thể thao trọng điểm, trong quá trình chuẩn bị đều khá chu đáo. Tính đến thời điểm hiện tại, các VĐV trọng điểm, có tố chất đều có thể có mặt tham gia thi đấu các nội dung.
Khó khăn:
- Trong quá trình chuẩn bị, chúng ta còn hạn chế về cơ sở vật chất cho các VĐV tập luyện như nhà tập, phòng tập... Đây là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các VĐV.

- Do nguồn lực phải phân bố đều cho ASIAD, Olympic... các VĐV trẻ còn ít có cơ hội tiếp xúc. Điều này khiến đoàn TTVN lo lắng khá nhiều.

- Chúng ta đã có HCV Olympic nên áp lực của đoàn dự thi lần này khá cao. Tuy nhiên, Đoàn TTVN cũng cố gắng không tạo bất kỳ áp lực nào cho các VĐV bởi trong thể thao, hơn thua và các yếu tố may mắn trong thi đấu. Đoàn TTVN luôn cổ vũ tinh thần, hạn chế đè nặng áp lực nhất đến các VĐV tham dự SEA Games 29.


Bạn Nguyên Anh hỏi:

Cảm xúc của anh có khác nhiều so với những lần dự SEA Games trước đây hay không, đặc biệt là sau khi trở thành nhà vô địch Olympic ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Trước hết, theo tôi, mỗi lần bước vào các kỳ đại hội, từ SEA Games cho đến Olympic, mỗi kỳ đều có một tính chất và sự quyết liệt khác nhau.
Đối với Olympic, sau khi tôi giành huy chương, cảm xúc chiến thắng mãnh liệt. Thế nhưng, áp lực của SEA Games cũng rất là lớn trong cuộc thi mang tầm khu vực. Những năm gần đây, thể thao của Đông Nam Á đã vươn tầm thế giới, bởi vậy áp lực đè lên các VĐV rất nặng. Tôi đã sẵn sàng bước vào các trận đấu với một tâm lý thoải mái, cố gắng tạm quên chiến thắng cũ để tìm lại cảm giác trong những lần sau này.

Bạn Vũ Huy Hoàng hỏi:

Chào anh An! Được biết nước chủ nhà đã cắt bỏ nội dung đồng đội, nội dung thế mạnh của chúng ta ở bất cứ môn nào. Đối thủ chính ngày trước là Walbert Mendoza ( Philippines) thì đã giải nghệ sau SEA Games 26. Còn hiện tại là các kiếm thủ người Singapore và kiếm thủ Yu Peng Kean nước chủ nhà Malaysia là đối thủ chính. Vậy điều gì là khó khăn nhất để anh có thể bảo vệ được tấm HCV cá nhân kiếm chém nam ạ? Chúc anh may mắn và thành công ở kỳ SEA Games sắp tới.

Vũ Thành An

Sau SEA Games 25, Thái Lan có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Họ có sự trẻ hóa đội hình. Trước bất kỳ một kỳ SEA Games nào cũng gặp khó khăn cả. Tôi sẽ khắc phục khó khăn bằng cách tập luyện cố gắng cao nhất để giành phần thắng.

Bạn Trí Nguyễn hỏi:

Gửi đến Phước Hưng lời chào thân ái nhất. Tôi muốn biết điều Phước Hưng lo ngại nhất tại SEA Games 29 này là gì? Làm sao bạn có thể vượt qua được nỗi lo đó?

Phạm Phước Hưng

Điều làm mình lo ngại nhất là chấn thương, mình 29 tuổi khá là lớn tuổi, thể lực mất rất nhiều. Lo ngại nhất là quá trình chuẩn bị trước thềm SEA Games 29 không mắc thêm chấn thương nữa.


Bạn Bạch Hà hỏi:

Chào Thành An, được biết anh từng có vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao VN tại Olympic, anh có thể chia sẻ cảm giác đó thiêng liêng thế nào? Một câu hỏi nữa, anh từng góp ý với các cấp rằng bộ môn đấu kiếm chưa được đầu tư mạnh mẽ, vậy nếu được đáp ứng, anh muốn đầu kiếm sẽ được đầu tư vào khoản nào? Cám ơn An, chúc bạn thành công.

Vũ Thành An

Với mình, đó là niềm tự hào và trọng trách rất lớn phải cố gắng làm. Cá nhân mình thấy về môi trường tập luyện, mùa hè rất dài, thời tiết nóng, phải mặc áo giáp thi đấu, phòng có điều hòa thay đổi là yêu cầu quan trọng nhất.

Vũ Thành An là hy vọng vàng của đấu kiếm Việt Nam.
Bạn Hoàng Nguyên hỏi:

Xin hỏi ông Trần Đức Phấn, ở kỳ SEA Games năm nay đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đoạt bao nhiêu huy chương ở môn thể thao hay nằm trong chương trình thi đấu của ASIAD, Olympic?

Ông Trần Đức Phấn

Đoàn TTVN phấn đấu đạt 49-59 HCV, phấn đấu đạt top 3 những môn thể thao thế mạnh, trong đó có các môn như điền kinh, đấu kiếm... đặc biệt là các môn teakwondo, silat...

Bạn Phạm Quốc Sang hỏi:

Tiêu chí đặt ra của anh Vinh khi tham dự SEA Games lần này là gì ?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Theo tôi, đội tuyển bắn súng Việt Nam không đặt cụ thể thành tích cho các VĐV. Với cá nhân tôi, tôi đặt ra cho mình huy chương và các thành tích cao nhất.

Tôi tham gia 2 nội dung: Cự ly 10 m và cự ly 50 m. Đây là 2 nội dung nằm trong thi Olympic, có rất nhiều quốc gia đầu tư mạnh trong bộ môn này. Trong SEA Games lần này, cơ hội dành đều cho các VĐV tham gia, bởi vậy, cuộc thi lần này khá gắt gao và tôi sẽ cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất.


Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?