Thứ Ba, 16/10/2018 10:11 PM

Trump đổi giọng, quy trách nhiệm cho Putin vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

19/07/2018 08:18 AM

Ông Trump một lần nữa "sửa" lại phát ngôn bị chỉ trích gay gắt của mình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin cách đây ít ngày.

Ngày thứ hai liên tiếp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà Trắng phải giải quyết cuộc khủng hoảng từ những phát ngôn bị rất nhiều chỉ trích sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan.
Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS hôm 18/7, ông Trump nói ông Putin, với tư cách lãnh đạo chính phủ, phải chịu trách nhiệm về việc Moscow can thiệp cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ.

"Tôi sẽ (quy trách nhiệm cho Putin) vì ông ấy là người lãnh đạo đất nước, cũng giống như tôi thấy bản thân mình có trách nhiệm với những gì xảy ra ở đất nước này", ông Trump nói. "Vì vậy, chắc chắn với tư cách lãnh đạo đất nước, bạn sẽ bắt ông ấy chịu trách nhiệm".

Ông Trump và ông Putin trong cuộc gặp tại Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AFP.
Quan điểm của ông Trump về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã liên tục bị đặt chất vấn. Hồi đầu tuần này, ngay sau cuộc gặp với Putin, tổng thống Mỹ thể hiện ông tin tưởng người đứng đầu Điện Kremlin hơn đội ngũ tình báo ở Washington vốn kết luận rằng Moscow nhúng tay, gây ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử.

Sau đó, ông Trump đã phủ nhận hoàn toàn phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Helsinki của Phần Lan nói trên, cho rằng đó chỉ đơn giản là nhầm lẫn.

"Trong một câu quan trọng trong phát biểu của tôi, tôi đã nói 'sẽ' thay vì 'sẽ không'", ông nói hôm 17/7, giải thích rằng ông đã xem lại video cũng như bản ghi chép đoạn phát biểu.

"Câu đó lẽ ra phải là: 'Tôi không thấy bất cứ lý do nào mà không phải là Nga'", ông nói. "Kiểu như hai lần phủ định vậy".

Những phát biểu của ông Trump trong cuộc họp báo chung với ông Putin hôm 16/7 đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ báo giới cũng như nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nhiều ý kiến nói rằng những lời lẽ đó là "nỗi ô nhục", "sự thất bại", "bi kịch"... của nước Mỹ và ông Trump đã hoàn toàn "quy hàng" trước tổng thống Nga.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsiteVladimir Putin

Vladimir Vladimirovich Putin là một chính trị gia người Nga và là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ bốn của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012.Ngày sinh: 7/10/1952Vợ: Lyudmila Putina (đã ly hôn)Con: 2Chiều cao: 1.7m
Website

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?