Thứ Sáu, 19/10/2018 10:34 PM

Tổng thống Putin: Nga sắp kết thúc chiến dịch ở Syria

21/11/2017 05:20 PM

Tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong hai năm qua, ông Putin cho biết chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria đang đi đến hồi kết.

Điện Kremlin cho hay trong cuộc hội đàm ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ông Bashar al-Assad về những thành quả của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Chiến dịch quân sự (tại Syria) thực sự đang đi đến hồi kết", Guardian dẫn lời Tổng thống Putin cho biết. "Tôi nghĩ hiện nay điều quan trọng nhất đương nhiên là giải quyết các vấn đề chính trị".

Lãnh đạo Nga bày tỏ vui mừng trước việc tổng thống Syria "sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai mong muốn hòa bình và một giải pháp (cho xung đột)".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Bashar al-Assad cho biết những thắng lợi trong hoạt động chống khủng bố với sự hỗ trợ của lực lượng Nga là yếu tố rất quan trọng góp phần tiến tới giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua ngoại giao.

"Phải thừa nhận rằng hoạt động này cho phép chúng tôi có những bước tiến trong tiến trình chính trị ở Syria", ông Assad nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng Damascus sẵn sàng tổ chức đối thoại với tất cả những ai quan tâm đến tiến trình này.
Nga triển khai chiến dịch không quân chống IS tại Syria từ ngày 30/9/2015 sau lời kêu gọi giúp đỡ từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hồi tháng 3, Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bắt đầu rút dần lực lượng Nga khỏi Syria, nhưng vẫn duy trì hiện diện quân sự tại cảng Tartus và căn cứ không quân Khmeimim.

Phương Tây nhiều lần cáo buộc các chiến dịch không kích của Nga cũng nhắm vào lực lượng đối lập Syria nhằm giúp chính phủ Assad giành được lợi thế trong cuộc nội chiến tại nước này.

Cuộc chiến chống IS tại Trung Đông đang đi đến những ngày cuối. Các chiến binh IS ra hàng hoặc tháo chạy hàng loạt khỏi vùng giao tranh trong khi những vùng lãnh thổ từng bị IS chiếm đóng dần được liên quân giải phóng. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một vùng lãnh thổ hẹp dọc biên giới Syria và Iraq.

Vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở Syria hiện nay. Đồ họa: CNN.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?