Thứ Hai, 25/6/2018 3:54 AM

Taliban: Afghanistan sẽ trở thành 'nghĩa địa' của quân Mỹ

22/08/2017 06:14 PM

Ngày 22/8, Taliban cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành "nghĩa địa" của quân đội Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố gửi thêm hàng nghìn quân đến đất nước Nam Á. ​

"Nếu Mỹ không rút quân khỏi Afghanistan, nơi đây sẽ trở thành nghĩa địa mới trong thế kỷ 21 của siêu cường này", phát ngôn viên của Taliban ở Afghanistan Zabiullah Mujahid tuyên bố trong một thông cáo.

Mujahid bổ sung rằng Mỹ nên nghĩ đến một chiến lược để rút lui "thay vì tiếp tục cuộc chiến". "Chừng nào còn lính Mỹ trên đất của chúng tôi, và chừng nào họ còn tiếp tục gây chiến, chúng tôi, với một tinh thần cao, sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến", Muhajid nói.

Trước đó, tổng thống Mỹ đã rút lời hứa sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất của Mỹ trong phát biểu với toàn dân từ Fort Myer, bang Virginia, ngày 21/8.
Ông cho biết đã thấy "những hậu quả của việc rút quân nhanh chóng là vừa nhãn tiền vừa không thể chấp nhận" và để lại khoảng trống mà những kẻ khủng bố "sẽ ngay lập tức lấp đầy".

Trong bài phát biểu cung cấp khá ít thông tin, Tổng thống Trump không tiết lộ số binh sĩ dự kiến bổ sung tới Afghanistan. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đề xuất kế hoạch gửi 4.000 quân, giúp tăng gấp rưỡi quy mô binh sĩ Mỹ so với mức 8.400 binh sĩ đang triển khai tại quốc gia này.

Lực lượng an ninh Afghanistan đã thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến kéo dài với phiến quân Taliban. Ảnh: Reuters.
Trước đó trả lời AFP, Mujahid đã bác bỏ chiến lược này của Washington, cho rằng nó mơ hồ và "không có gì mới". Một chỉ huy cao cấp của Taliban cũng nói với AFP rằng Trump duy trì thái độ "kiêu ngạo" giống các đời tổng thống trước, như George W. Bush.
"Ông ta đang lãng phí binh lính Mỹ. Chúng tôi biết làm thế nào để bảo vệ đất nước mình", quan chức này nói qua điện thoại. "Nhiều thế hệ chúng tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến này, chúng tôi không sợ hãi, chúng tôi luôn sẵn sàng và sẽ tiếp tục chiến đấu đến hơi thở cuối cùng".

Quan chức Taliban cũng cho rằng chính phủ Afghanistan hiện giờ chỉ như "con rối của Mỹ".

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, phiến quân Taliban đã tuyên bố Đại sứ quán Mỹ tại Kabul sẽ là mục tiêu của một cuộc tấn công bằng tên lửa vào cuối ngày và hiện thực hóa lập tức tuyên bố này. Tên lửa đã hạ cánh xuống một cánh đồng trong khu ngoại giao của thành phố, không có báo cáo về thiệt hại.

Trước tuyên bố gửi thêm quân tới Afghanistan của Tổng thống Mỹ, Taliban đã gửi một thư cảnh báo đề nghị Mỹ rút toàn bộ quân khỏi đất nước Nam Á.

Một chỉ huy mạng lưới Haqqani có liên hệ với Taliban nói với AFP rằng "tuyên bố của Trump chứng minh rằng ông ta muốn loại bỏ toàn bộ cộng đồng Hồi giáo".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?