Thứ Sáu, 19/10/2018 8:12 AM

TT Trump háo hức trước cuộc gặp lịch sử ở Singapore

11/06/2018 10:20 AM

Một ngày trước cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều, phái đoàn hai nước gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng trong khi TT Trump nói ông thấy "thật tuyệt vời và háo hức khi ở Singapore".

Cuộc gặp gian nan
Đầu tháng 3, Tổng thống Trump bất ngờ nhận lời mời gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau đó, cuộc thượng đỉnh lịch sử được sắp xếp tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore. Nhiều quan chức cấp cao của hai bên đã nỗ lực xúc tiến cuộc gặp gỡ. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng, đổi lại việc "trùm tình báo" Kim Yong Chol đến Washington.
Sau hàng loạt diễn biến hủy gặp rồi nối lại, cuối cùng hai bên cũng có mặt tại Singapore, dự kiến sẽ đưa ra thỏa thuận bước ngoặt về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong ngày mai.
Tuy nhiên, hai bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng về vấn đề này. Trong khi Washington khẳng định muốn giải trừ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID), Bình Nhưỡng lại muốn tiến trình phi hạt nhân diễn ra theo giai đoạn và kèm với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ngoại trưởng Pompeo dùng bữa sáng tại SingaporeNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng tải tấm hình dùng bữa sáng cùng đội ngũ nhân viên ngoại giao Nhà Trắng khi tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. "Chúng tôi giữ vững cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo nghịch", ông viết trên Twitter.

Tổng thống Trump háo hức trước cuộc gặp lịch sử

"Thật tuyệt vời khi ở Singapore, sự háo hức (đang lan tỏa) trong bầu không khí", ông viết tweet. Ảnh chụp màn hình.
Phái đoàn Mỹ - Triều họp tại khách sạn Ritz-Carlton, SingaporeSáng 11/6, các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp gỡ tại khách sạn Ritz-Carlton nhằm chuẩn bj những chi tiết cuối cùng cho cuộc thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump vào ngày mai.

Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ là cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim, phía Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui. Theo Yonhap, hai bên sẽ cùng thảo luận về nội dung của tuyên bố chung có thể được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Ảnh: Straits Times.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?