Chủ Nhật, 25/2/2018 3:08 AM

Phát hiện chất nổ 'Mẹ của Satan' ở hang ổ nhóm tấn công Barcelona

21/08/2017 08:14 AM

Cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện chất nổ TATP và 120 bình ga tại ngôi nhà được cho là nơi chế tạo bom của các nghi phạm trong vụ khủng bố khiến 13 người thiệt mạng ở Barcelona.

Theo AFP, cảnh sát Tây Ban Nha ngày 20/8 cho biết họ đã phát hiện 120 bình ga tại một ngôi nhà ở thị trấn Alcanar, nghi là nơi lưu trú và chế tạo bom của các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố Barcelona hôm 17/8. Nhóm này được cho là gồm ít nhất 12 nam thanh niên, nhiều người mang quốc tịch Morocco, một số còn là thiếu niên.
Các nghi phạm đã chuẩn bị bom để thực hiện thêm "một hoặc nhiều cuộc tấn công nữa tại Barcelona", cảnh sát trưởng Catalan Josep Lluis Trapero cho hay. Ông tiết lộ dấu vết của chất nổ TATP, còn được gọi là "Mẹ của Satan", đã được tìm thấy.

Cảnh sát
phát hiện nhiều bình ga tại một ngôi nhà ở thị trấn Alcanar, nghi là nơi lưu trú và chế tạo bom của các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố Barcelona hôm 17/8.

Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các nghi phạm đã vô tình gây ra một vụ nổ tại ngôi nhà này vào đêm trước cuộc tấn công ở Barcelona, sai lầm này khiến chúng phải thay đổi kế hoạch.
Thay vì tấn công bằng bom, chúng sử dụng xe lao vào đám đông tại phố đi bộ Las Ramblas ở Barcelona khiến 13 người chết và khoảng 100 người bị thương.
Vài giờ sau, một vụ tấn công tương tự xảy ra tại thị trấn Cambrils khiến 1 phụ nữ thiệt mạng. Cảnh sát đã tiêu diệt 5 nghi phạm tại Cambrils, một số kẻ trong đó mang đai bom giả và dao.

Cảnh sát trưởng Trapero cho hay những đối tượng khủng bố đã lên các kế hoạch tấn công trong hơn 6 tháng. Một kẻ đang chạy trốn, 4 kẻ bị bắt giữ, hai nhóm người khác đang chờ xác định danh tính.

Cảnh sát trước đó xác nhận truy nã đối tượng người Morocco tên Younes Abouyaaqoub, 22 tuổi. Truyền thông Tây Ban Nha cho rằng y chính là kẻ lái xe đâm vào đám đông. Hai nhóm người chờ xác định danh tính có thể là các nạn nhân trong vụ nổ tại ngôi nhà ở Alcanar.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công được cho là đầu tiên của chúng tại Tây Ban Nha.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?