Thứ Ba, 20/11/2018 7:05 AM

Nước mắt rơi trong cuộc đoàn tụ gia đình Hàn - Triều sau gần 70 năm

21/08/2018 08:18 AM

Những người anh chị em tưởng đã chết từ lâu, những người cha người mẹ lạc mất con cái đã gặp nhau lần đầu tiên trong gần 7 thập kỷ khi 89 gia đình từ hai miền Triều Tiên đoàn tụ.

Cuộc đoàn tụ hôm 20/8, sự kiện đầu tiên được tổ chức trong 3 năm qua, là biểu tượng của sự chia cắt đau đớn vẫn kéo dài đến ngày nay sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Những người trong cùng một gia đình ôm lấy nhau khóc nức nở, không thể nói thành lời trong nhiều phút, theo Guardian.

Bà Han Shin Ja, 99 tuổi, gặp lại hai con gái của mình, người 72 và người 71 tuổi, mặc trang phục "hanbok" truyền thống. Cả ba đều không kìm được cảm xúc khi nhìn thấy nhau. "Khi tôi bỏ nhà đi hồi chiến tranh...", bà Han bắt đầu nói, trước khi nghẹn lời vì xúc động.

Bà Han Shin Ja (phải), 99 tuổi, gặp lại hai con gái của mình. Ảnh: Getty.
Trang phục, điểm chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, gợi nhắc về lịch sử chung của họ, nhưng ý nghĩa của cuộc đoàn tụ này còn lớn hơn rất nhiều vì thực tế rằng đây sẽ là cơ hội duy nhất để họ gặp nhau, nếu nhìn vào những sự kiện tương tự từng diễn ra trong quá khứ.

"Các chú ơi, hãy nhận một lạy của cháu", bà Seo Soon Gyo, 55 tuổi, nói khi người cha 87 tuổi của bà gặp hai em trai của ông, Chan Ho và Won Ho.

Khoảng 330 người Hàn Quốc thuộc 89 gia đình, nhiều người ngồi xe lăn, đã đoàn tụ với 185 người thân thất lạc đang sống ở Triều Tiên trong nước mắt xen lẫn nụ cười và nhiều người thậm chí không thể tin đây là sự thật.

Cuộc đoàn tụ ngắn ngủi, diễn ra chỉ trong 11 tiếng, được tổ chức tại khu du lịch núi Kumgang ở Triều Tiên. Hai miền bán đảo đã khởi động lại hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh sau thời gian dài căng thẳng tăng cao vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Lee Su Nam, người Hàn Quốc, gặp lại anh trai Lee Jong Seong lần đầu tiên trong 68 năm. Trong cuộc phỏng vấn với Guardian trước cuộc hội ngộ, ông nói mình may mắn khi có cơ hội này, nhưng nói thêm rằng: "Tôi nghĩ sẽ có nhiều sự khác biệt, về ngôn ngữ, về cách suy nghĩ, về cách sống của chúng tôi. Tôi không thể hỏi anh ấy rằng anh làm gì hay những khó khăn mà anh đang gặp phải".

Cuộc đoàn tụ được tổ chức sau lần gần nhất diễn ra vào năm 2015. Ảnh: Getty.
Cuộc đoàn tụ đã cho thấy sự khác biệt sâu sắc giữa hai đất nước. Những người đến từ Hàn Quốc chuẩn bị quà cho người thân của họ, thường là những vật dụng cơ bản như áo ấm, tất, đồ lót, thuốc men, kem đánh răng và thức ăn. Trong khi đó, chính phủ nước này bảo công dân lịch sự từ chối nhận các món quà mang tính chất tuyên truyền.

Tại Hàn Quốc, khoảng 132.600 người nằm trong danh sách bị chia cắt với gia đình, nhưng Hội Chữ Thập đỏ chỉ xác định được 57.000 người còn sống. Trong số đó, 41% ở độ tuổi 80 và 21% ở độ tuổi 90, theo số liệu của chính phủ. Hai nước đã tiến hành 20 cuộc đoàn tụ kể từ khi chương trình bắt đầu vào năm 2000.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng là người bị chia cắt với gia đình ở thành phố cảng Hungnam của Triều Tiên. Ông nói các cuộc đoàn tụ nên được tăng cường về quy mô và tổ chức một cách thường xuyên, bao gồm việc thăm viếng qua lại và trao đổi thư từ.

"Thật là xấu hổ cho cả hai chính phủ ở miền Nam và miền Bắc khi nhiều người đã qua đời mà không biết liệu người thân thất lạc của họ có còn sống hay không", ông Moon nói trong cuộc họp với các thư ký tổng thống.
"Mở rộng và tăng cường các cuộc đoàn tụ gia đình là ưu tiên hàng đầu trong các dự án nhân đạo được thực hiện bởi hai miền Triều Tiên".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?