Thứ Tư, 21/11/2018 1:18 PM

Người Ai Cập cổ đại đã ướp xác như thế nào?

19/08/2018 08:17 PM

Nghiên cứu mới công bố ngày 15/8 cho thấy người Ai Cập đã biết ướp xác từ hơn 5.500 năm trước. Bạn có biết họ đã làm cách nào để bảo vệ thi thể người quá cố?

Câu 1: Ngày 15/8, các nhà khoa học cho biết nhờ nghiên cứu xác ướp Turin được tìm thấy vào năm 1901, họ phát hiện người Ai Cập cổ đại đã biết cách ướp xác từ 3.700 năm trước Công nguyên. Quá trình ướp xác kéo dài 70 ngày. Bước đầu tiên trong quy trình này là gì?

Quấn băng quanh thi thể.

Hỏa táng thi thể.

Rửa sạch thi thể.

Trong quá trình ướp xác, bước đầu tiên là rửa sạch thi hài người quá cố bằng rượu và nước sông Nile. Kế đến, thợ ướp xác sẽ lấy các cơ quan nội tạng ra trước khi bắt đầu quá trình ướp và quấn băng.

Câu 2: Người Ai Cập cổ đại lấy nội tạng của người quá cố ra bằng cách rạch một đường ở bên trái cơ thể, nhưng họ lấy não ra bằng cách nào?

Qua đường mũi.
Rạch một đường trên đầu.

Họ không lấy não ra.

Để lấy não, người Ai Cập sử dụng một cái móc đặc biệt thông vào từ lỗ mũi đến sọ.

Câu 3: Các cơ quan nội tạng đều phải được bỏ để tránh phân hủy trong thi thể, ngoại trừ một bộ phận. Bộ phận đó là gì?

Gan.

Tim.
Phổi.

Người Ai Cập cổ đại để lại tim của người quá cố vì họ quan niệm trái tim tượng trưng cho trí tuệ và người chết sẽ cần nó khi đi sang thế giới bên kia.

Câu 4: Thi hài người quá cố sẽ được quấn băng bằng vải lanh. Chất gì được sử dụng để gắn kết các băng quấn đúng vào vị trí?

Bùn và nước.

Nhựa cây.
Lòng trắng trứng.

Thợ ướp xác sẽ cuộn nhiều lớp vải. Ở mỗi lớp, người ta bôi nhựa dính để gắn kết các lớp vải với nhau. Nhựa thông và hương liệu là hai chất kháng khuẩn chính để phòng côn trùng và bảo quản các phần mềm.

Câu 5: Vì sao người Ai Cập lại ướp xác thay vì hỏa táng hay chôn cất trực tiếp?
Vì họ tin rằng linh hồn cần có cơ thể để tiếp tục sống ở thế giới bên kia.
Vì đây là cách làm đẹp cho người quá cố.

Vì họ tin rằng người chết sẽ sống dậy sau khi quấn băng ngấm thuốc.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng khi một người qua đời, phần hồn của người đó sẽ rời khỏi xác. Tuy nhiên, linh hồn sẽ quay trở lại để người đó sống tiếp ở thế giới bên kia nên xác phải được bảo quản để linh hồn tìm lại được xác.

Câu 6: Điều nào sau đây là đúng về tục ướp xác của người Ai Cập cổ đại?

Người xưa chỉ thực hiện ướp xác con người.

Người Ai Cập bọc xác ướp lỏng tay.

Người hầu có thể bị chôn sống cùng chủ nhân.

Nhiều xác ướp của các pharaoh hay những người giàu được chôn cất cùng người hầu để họ tiếp tục hầu hạ chủ nhân ở thế giới bên kia. Ngoài ra, người xưa quan niệm bọc xác ướp càng dày, càng chặt thì càng tốt. Theo ước tính, người xưa có thể sử dụng tấm vải dài đến 1,6 km để bọc xác ướp. Họ cũng thực hiện ướp xác cả động vật. Các nhà khoa học từng phát hiện ngôi mộ chứa 80.000 xác ướp mèo, loài vật được xem là linh thiêng trong thế giới cổ đại.

Câu 7: Uớp xác là một quá trình nhân tạo, thi hài không thể được bảo quản tự nhiên. Điều này là đúng hay sai?

Đúng.

Sai.

Có 2 loại ướp xác: có chủ đích và tự nhiên.

Ướp xác có chủ đích là khi con người can thiệp để giữ nguyên xác chết theo thời gian.

Ướp xác tự nhiên là khi thi thể tiếp xúc với các điều kiện môi trường cực lạnh hay khô tự nhiên khiến xác vẫn giữ nguyên theo năm tháng. Ví dụ điển hình là xác ướp của một người đàn ông từ khoảng năm 3300 trước Công nguyên, được tìm thấy năm 1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italy.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?