Thứ Ba, 20/11/2018 2:53 AM

Mỹ mạnh tay ép đồng minh NATO tăng chi tiêu quốc phòng

12/07/2018 10:17 PM

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hội nghị thượng đỉnh NATO đã đạt được nhiều tiến triển và các thành viên khối này cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên bằng mức 2% GDP.

Theo CNN, Tổng thống Trump cho biết ông muốn các đối tác NATO phải nhanh chóng hoàn thành cam kết nâng mức chi tiêu quốc phòng mỗi năm lên bằng 2% GDP và mục tiêu cuối cùng là các thành viên phải chi 4% GDP cho ngân sách quốc phòng.

"Tất cả các bên đã đồng ý sẽ thực hiện nghiêm chỉnh cam kết. Họ sẽ tăng (chi tiêu quốc phòng) lên mức họ chưa từng nghĩ tới trước đây", CNN dẫn lời Tổng thống Trump nói sau hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ hôm nay.

Tổng thống Trump phát biểu hôm 12/7. Ảnh: CNN.
Trước đó Tổng thống Trump từng đề cập khả năng rút Mỹ khỏi NATO do bất đồng giữa Washington và các đồng minh về vấn đề ngân sách. Sau cuộc họp 2 ngày tại Bỉ, ông Trump nói "có thể rút Mỹ khỏi NATO, nhưng điều này giờ là không cần thiết" do khối đã đạt được những tiến triển chưa từng có trước đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bác bỏ thông tin về việc NATO đạt được bất cứ tiến triển nào trong chi tiêu ngân sách của khối.

"NATO khẳng định cam kết với mục tiêu 2% vào năm 2024, đó là tất cả những gì đạt được", AP dẫn lời Tổng thống Macron sau hội nghị. Ông Macron tuyên bố Pháp sẽ tuân thủ mức đóng góp và thời hạn đạt được, nhưng không chấp nhận mức đề nghị 4% mà Washington đưa ra.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định các thành viên NATO đều cho thấy sự cam kết cao với vấn đề ngân sách quốc phòng. Đáp trả lại chỉ trích của Mỹ về việc Berlin không chi tiêu tương xứng cho quốc phòng (1,2% GDP năm 2017), bà Merkel tuyên bố Đức đang làm những gì có thể, gồm "tăng cường và hiện đại hóa" lực lượng quân sự của nước này.

Ngân sách quốc phòng của các thành viên NATO ở châu Âu so với GDP. Đồ họa: BBC.
Năm 2014, các thành NATO từng cam kết nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP mỗi nước, nhưng chỉ có 4 trong tổng số 29 thành viên của khối hoàn thành cam kết này tới năm 2017.

Sau khi tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích các đối tác châu Âu chi tiêu quá ít cho quốc phòng và đẩy gánh nặng lên vai Washington. Ông Trump thậm chí cáo buộc Đức là "con tin" của các hợp đồng kinh tế ký với Nga khi chỉ dành 1,2% GDP của nước này cho quốc phòng.

NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...Thành lập: 4/4/1949Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)Số nước thành viên: 28

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?