Chủ Nhật, 23/9/2018 7:19 PM

Múa súng trên ngựa: Lễ hội tôn vinh kỵ binh và ngựa ở Morocco

22/10/2017 06:19 PM

Giới yêu ngựa trên thế giới đã tề tựu tại ở Morocco để cùng chiêm ngưỡng những con ngựa đẹp nhất cùng những màn biểu diễn kỹ thuật điêu luyện.

Đây là lần thứ 10 thành phố El Jadida ở phía nam Casablanca tổ chức lễ hội thường niên tôn vinh ngựa và các kỵ sĩ: Salon du Cheval d'El Jadida. Lễ hội năm nay kéo dài trong 5 ngày, từ 17-22/10.

Salon du Cheval d'El Jadida được nhà vua Mohammed VI bảo trợ, bao gồm nhiều hoạt động như các cuộc thi, trình diễn, triển lãm, hội thảo...

Điểm hẹn tháng 10 này là dịp để các đội trình diễn ngựa nổi tiếng nhất thế giới cùng Cảnh sát Hoàng gia Morocco cho công chúng chiêm ngưỡng những kỹ thuật biểu diễn thượng đẳng.

Ngựa có vị trí rất quan trọng trong đời sống văn hóa, vật chất và tinh thần người Morocco. Loài động vật này liên quan chặt chẽ đến lịch sử người Morocco - sự kết hợp của tộc người Arab và tộc người Berber. Tộc người Berber có da trắng, mắt xanh và tóc sáng màu (vàng hoặc đỏ), mũi cao như những người phương Tây.

Cả 2 tộc người đều yêu ngựa và có rất nhiều kỵ sĩ xuất chúng.

Hoàng gia Morocco dành tình cảm đặc biệt cho ngựa. Từ những năm 2000, hoàng gia đã hỗ trợ sự phát triển của thể thao liên quan đến ngựa và đứng ra tổ chức ngày càng nhiều những sự kiện thi đấu quốc tế. Vào cuối năm 2014, cưỡi ngựa trở thành môn thể thao phổ biến thứ hai ở đất nước Bắc Phi, chỉ xếp sau bóng đá.

Theo Liên đoàn hoàng gia Morocco về các môn thể thao liên quan đến ngựa, fantasia (bộ môn múa súng trên mình ngựa) là môn được ưa thích và thực hành nhiều nhất ở đất nước này, trên cả vượt chướng ngại vật, cưỡi ngựa nghệ thuật hay đua ngựa.

Morocco hiện có khoảng 20.000 kỵ sĩ trong các trung tâm, trường đua và khu nuôi ngựa. Những kỵ sĩ này được xếp hạng theo 4 bậc để chứng nhận kỹ năng.

Ngựa đóng vai trò lớn trong sự phát triển của ngành du lịch Morocco. Năm 2012, có đến 11.500 công việc ở Morocco phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào những con ngựa.

Không chỉ vậy, ngựa còn là loài vật linh thiêng đối với người Morocco. Chúng có mặt trong những sự kiện quan trọng nhất, những lễ hội lớn nhất. Với người dân đất nước Bắc Phi, lưng ngựa được ví như ngai vàng.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?