Thứ Hai, 15/10/2018 8:04 PM

Kim Jong Un có thể đến Singapore chiều nay

10/06/2018 12:18 PM

Nếu thông tin được xác nhận, điều này có nghĩa là cả nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Mỹ đều có mặt tại Singapore sớm 2 ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử.

Theo nguồn tin của báo South China Morning Post, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến Singapore vào cuối giờ chiều ngày 10/6 và dự kiến ở tại khách sạn St Regis.

"Cho đến tối 9/6, chúng tôi được thông báo là ông Kim sẽ có mặt tại Singapore vào tối Chủ nhật (10/6), nhưng tình hình đang tiến triển nhanh", nguồn tin nói.

Bộ Ngoại giao Singapore sáng 10/6 thông báo Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ gặp ông Kim cùng ngày và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm sau, củng cố thêm dự đoán ông Kim sẽ có mặt tại đảo quốc Đông Nam Á trong hôm nay.

Ông Kim và ông Trump có thể đều có mặt tại Singapore vào ngày 10/6. Ảnh: Reuters.
Một nguồn tin khác cho biết ông Kim sẽ đi bằng máy bay của hãng Air Koryo, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên.

Nếu ông Kim không đi bằng máy bay này, có thể ông sẽ đi bằng chuyên cơ Chammae-1, vốn được mệnh danh là "Air Force One Triều Tiên". Với tầm bay 10.000 km, chiếc Ilyushin IL-62 về lý thuyết có thể bay thẳng từ Bình Nhưỡng đến Singapore, dù có những nghi ngại về khả năng này do máy bay đã cũ và chưa từng bay chặng dài.

Trước đó, Nhà Trắng nói Tổng thống Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada sớm để lên đường đến Singapore. Theo người phát ngôn Sarah Sanders, chuyên cơ Air Force One đã rời Quebec lúc 10h30 ngày 9/6 (giờ địa phương) và bay thẳng đến Singapore.

Trong khi đó, trang chuyên theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho hay một máy bay của hãng hàng không Air China bay từ Bình Nhưỡng đã hạ cánh tại sân bay Changi của Singapore lúc 16h22 ngày 9/6.

Dù chưa rõ ai có mặt trên máy bay, các chuyên gia và giới quan sát nói một phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên sẽ đến Singapore trước cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump diễn ra vào ngày 12/6.

Theo một nguồn tin ngoại giao của SCMP, một số thành viên của phái đoàn Kim Jong Un đã có mặt tại Singapore và lựa chọn khách sạn St Regis làm nơi để nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu trú.

Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên tại khách sạn St Regis hôm 9/6. Ảnh: Reuters.
Nhiều người tin rằng quan chức Triều Tiên đã cân nhắc một nơi khác là khách sạn Fullerton. Cả hai khách sạn đều thuộc sở hữu của người Singapore và ông Kim từng nói ông không ở trong khách sạn do người Mỹ hay phương Tây sở hữu.

Vào tối 9/6, cánh phóng viên phát hiện đoàn xe chở các thành viên của phái đoàn Triều Tiên đến khách sạn St Regis. Trước đó, các tấm barrier màu vàng đã được dựng lên trên đường xung quanh khách sạn trong khi những hàng rào xám được dựng ở phía đối diện tòa nhà.

Tại khách sạn Shangri-La, nơi ông Trump được cho là sẽ lưu trú, các tấm barrier vàng cũng đã được dựng lên cùng một tấm biển ghi "Cảnh sát kiểm tra, vui lòng tuân thủ mệnh lệnh".

Barrier được dựng lên xung quanh khách sạn St Regis hôm 9/6: Ảnh: Reuters.
Tại khách sạn Capella nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau, một nhân viên đứng ở lối vào để ngăn du khách đến gần, trong khi một xe tải xanh chặn đường và hàng chục nhân viên dựng chốt chặn an ninh với các thiết bị nhìn đêm để kiểm tra xe cộ.

Theo một người từng là vệ sĩ của gia đình Kim Jong Un, Triều Tiên đã yêu cầu Singapore đảm bảo "mức độ an ninh tối cao như Trung Quốc từng đảm bảo cho họ trước đây".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?