Thứ Bảy, 17/11/2018 12:12 PM

Hàng triệu người biểu tình sau 1 năm 'thảm họa' của Trump

21/01/2018 09:21 AM

Một năm sau lễ nhậm chức của Trump, tuần hành lại nổ ra khắp nước Mỹ và thế giới để ủng hộ quyền phụ nữ và phản đối quan điểm của tổng thống về nhập cư, phá thai, LGBT và phụ nữ.

Một năm sau cuộc biểu tình chính trị lớn tại Mỹ và toàn thế giới để phản đối ông Trump lên làm tổng thống, những người biểu tình lại tập hợp ở Washington, New York, Los Angeles, Philadelphia và hàng trăm thành phố khác của Mỹ cũng như thế giới. Một số người cho rằng năm đầu tiên "thảm họa" của Donald Trump đã khiến phụ nữ giận dữ hơn bao giờ hết. Ảnh: AP.

Nhiều phụ nữ và thiếu nữ đội những chiếc mũ tai mèo màu hồng, một biểu tượng từ cuộc tuần hành phụ nữ đầu năm 2017 cho "tinh thần phản kháng" Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Trước đó, hôm 20/1, ông Trump đã tweet rằng đây là một ngày "hoàn hảo" để phụ nữ diễu hành để kỷ niệm "thành công về kinh tế và sự giàu có". Theo kế hoạch, ông Trump sẽ không có mặt ở Washington và có dịp chứng kiến cuộc tuần hành. Ông đã dự định kỷ niệm một năm cầm quyền cách thủ đô hơn 1.600 km, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở Florida, bằng một bữa tiệc với các đảng viên đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

Trống và lời hò reo của những người biểu tình vang khắp các đường phố. Các nhà hoạt động cho hay họ được khích lệ bởi một loạt các chiến thắng của phe tự do trong năm qua, trong đó có việc các đảng viên đảng Dân chủ thắng thế tại bầu cử các bang Alabama và Virginia. Ảnh: Getty.

Bên ngoài Nhà Trắng, những người tuần hành mang theo nhiều tấm áp phích phản đối tổng thống. Một số người cho rằng những bình luận mang tính xúc phạm gần đây của Trump về những quốc gia nghèo nàn ở châu Phi và Trung Mỹ là lời miêu tả chính ông, trong khi những người khác cáo buộc ông là "con rối" của Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc cầu xin ông tweet ít hơn, đặc biệt là về Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Cuộc tuần hành đến vào thời điểm phong trào #MeToo đang được nhen lên mạnh mẽ khắp thế giới, đưa ra ánh sáng những hành vi tình dục sai trái và mở ra nhiều thay đổi trong xã hội. Nó cũng đến vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, khi giới phụ nữ tiến bộ hy vọng sẽ biến hoạt động của họ thành chiến thắng. Ảnh: Getty.

Các cuộc tuần hành cũng thu hút sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, như Natalie Portman, Eva Longoria, Scarlett Johansson... Họ phát biểu trước công chúng về những vấn đề mà nước Mỹ cũng như thế giới phải đối mặt như phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc và xâm hại tình dục tràn lan. Ảnh: AP.

Tại New York, hàng nghìn người tuần hành ngang ngang qua Manhattan. Các đường phố ở phía tây của Công viên Trung tâm cũng chật kín. Ảnh: Getty.

"Tôi nghĩ cuộc tuần hành năm nay mang nhiều sự tức giận hơn năm ngoái", Guardian dẫn lời Liz Weiderhold, một giáo viên từ Virginia, cho hay bà cũng tham gia tuần hành ở Washington năm 2017. "Mọi thứ đang như trong nồi áp suất vậy. Giờ chúng ta càng tức giận hơn khi ông ấy đã ở vị trí đó hơn một năm nay và chúng ta đã chứng kiến thảm hoạ xảy ra". Ảnh: AP.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ ngày 20/1. Đây là lần thứ 13 chính phủ Mỹ phải đóng cửa kể từ thập niên 1980, nhưng là lần đầu tiên một tổng thống với đảng của mình nắm quyền kiểm soát ở quốc hội mà vẫn không thể thông qua ngân sách. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình ở bang Utah. Các nhà hoạt động kêu gọi người dân Mỹ làm nên khác biệt, tuyên bố "bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 bắt đầu ngay lúc này". Ảnh: Getty.

Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất được tổ chức tại Los Angeless với hơn 500.000 người. Vô số huy hiệu, mũ tai mèo màu hồng và khăn đã được bán ra. Ảnh: Getty.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsite

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?