Thứ Năm, 15/11/2018 6:56 AM

7 ngày đào tìm người thân bị vùi trong tro núi lửa Guatemala

23/06/2018 06:19 PM

Ba trong số 6 người con của chị Garcia vẫn đang mất tích sau khi núi lửa Fuego bất ngờ phun trào. Chị nói chị sẽ không bỏ cuộc chừng nào chưa tìm thấy xác con.

11 ngày sau vụ núi lửa Fuego phun trào, tấn công ngôi làng San Miguel Los Lotes, chiếc xe máy xúc phá dỡ phần mái của một ngôi nhà bị chôn vùi và người ta phát hiện một thi thể nằm trong đống tro vẫn còn nóng. "Đó là chị tôi, Lola", Eufemia Garcia, một người bán trái cây 48 tuổi, nói.

Các nhân viên cứu hộ mang xẻng và nhanh chóng đến đưa thi thể ra từ đống đổ nát và tro bụi màu xám. Garcia mất đi tổng cộng 12 người thân trong thảm kịch, theo Reuters.

Garcia vội chạy đi tìm một tờ giấy và một cái kẹp để làm bảng tên trước khi thi thể được đưa đến một trường học gần đó, nơi đã biến thành nhà xác tạm thời. Chị cũng mất đi ngôi nhà và giờ phải ngủ trong một phòng học.

Thức dậy lúc 5h sáng trên chiếc giường gấp nhỏ màu xanh, chị giặt một trong hai bộ quần áo duy nhất mà chị có. Chị cột tóc kiểu đuôi ngựa và bắt đầu ra ngoài để tìm người thân vẫn đang bị chôn vùi, mất tích. Anh Fito (bên phải trong ảnh), bạn trai 8 năm, là người đồng hành duy nhất của chị.

"Anh thấy đó, chủ nhật rồi chúng tôi tìm thấy hài cốt mẹ tôi. Chúng tôi cũng tìm thấy một trong ba đứa con hôm qua. Tức là chúng tôi đang thu được kết quả", chị nói. Tại nhà mẹ chị, chị chỉ tìm thấy một chiếc răng và hai mảnh xương.

Mỗi ngày, chị đều đi lên sườn núi nơi từng là làng Los Lotes, chờ đợi một trong những chiếc xe ủi đến dọn dẹp khu vực. "Đây là nhà tôi", chị nói và chỉ vào một bãi đất trống trơn màu xám. Mọi thứ đều bị chôn vùi.

Trong lúc đó, ngọn núi lửa vẫn đang âm ỉ. Còi báo động vang lên, cảnh báo có thể có một đợt tro nóng, những mẩu dung nham và khí thoát ra từ núi lửa, đổ xuống sườn núi, nuốt chửng mọi thứ trên đường đi. Mỗi khi có báo động như vậy, chị Garcia lại quay về nhà xác ở trường học hoặc kiểm tra các bệnh viện. Mỗi ngày đều như vậy, chị không màng ăn uống hoặc chỉ ăn khi nhân viên cứu trợ mang một bát thức ăn đến trước mặt.

Lực lượng cứu hộ Guatemala chỉ tìm kiếm trong 3 ngày đầu sau thảm kịch, chấm dứt các nỗ lực khi núi lửa Fueno tiếp tục gầm gừ và hơi nóng làm chảy cả đế giày của họ. Đó là lúc chị Garcia quyết định tự mình tìm kiếm người thân. Chị không có kính bảo hộ, hiếm khi đeo mặt nạ, đi trong đống đổ nát chẳng một chút thận trọng với một đôi sandal.

"Núi lửa đã yên bớt rồi. Không có gì phải lo lắng, vì mọi thứ mà nó phải thổi bay thì nó đã thổi bay hết rồi. Vậy nên, với sự cho phép của Chúa và ngọn núi, chúng tôi đang nỗ lực", chị nói.

Ban đầu chị Garcia nghĩ chị đã mất cả 6 đứa con. Tuy nhiên nhiều ngày sau, ba người trong số đó (31, 22 và 19 tuổi), và một đứa cháu gái, xuất hiện ở những trại tạm trú khác nhau. Bốn trong số 9 anh em trai mà chị nghĩ là đã chết cuối cùng vẫn còn sống.

Núi lửa Fuego đã ngủ yên suốt 40 năm, nhưng hôm 3/6 bất ngờ thức giấc, phun hàng tấn đất đá, tro bụi chôn vùi hàng trăm ngôi nhà, khiến ít nhất 112 người thiệt mạng.
Trong suốt 7 ngày phóng viên Reuters đồng hành cùng chị, chị tìm thấy một thi thể ở nhà mẹ chồng cũ, hai thi thể ở nhà chị gái và một phần hài cốt ở nhà của mẹ ruột.

Tuy nhiên, 3 đứa con còn lại của chị vẫn mất tích. "Tôi sẽ dừng việc tìm kiếm khi tôi tìm thấy chúng", chị vừa nói vừa lau nước mắt.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?