Thứ Tư, 26/9/2018 12:36 PM

230 máy bay Mỹ - Hàn tập trận để răn đe Triều Tiên

25/11/2017 09:18 AM

Liên minh Mỹ - Hàn sẽ triển khai 230 máy bay trong cuộc tập trận lớn diễn ra vào tháng 12. Đây là thông điệp cứng rắn tiếp theo dành cho Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace với sự tham gia của khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ - Hàn sẽ diễn ra từ ngày 4 - 8/12.

"Cuộc tập trận không quân được thiết kể để tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cải thiện hiệu quả tác chiến của quân đội hai bên", không quân Hàn Quốc thông báo.

Binh sĩ thuộc các lực lượng lính thủy đánh bộ, không quân, hải quân Mỹ, không quân Hàn Quốc và 230 máy bay từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ - Hàn sẽ tham gia cuộc tập trận.

Máy bay F-22 Raptor sẽ được triển khai trong cuộc tập trận. Ảnh: Getty.
Mỹ cũng sẽ triển khai 6 máy bay F-22 Raptor và nhiều máy bay F-35A, động thái nhằm gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên có tới 6 máy bay F-22 Raptor được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên.

Một số căn cứ quân sự lớn của Mỹ gần Triều Tiên. Nguồn: Guardian.
Phản ứng trước thông tin cuộc tập trận, bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và tái khẳng định vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

Trong tháng 11, nhóm tác chiến của 3 tàu sân bay Mỹ gồm USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan đã tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 1 thập kỷ cùng hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Seoul và Washington cũng thống nhất tăng cường triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc để đối phó với các động thái khiêu khích từ Triều Tiên.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?