Thứ Tư, 24/10/2018 10:43 AM

Những mẫu máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất hành tinh

15/04/2018 04:20 PM

Trong cuộc đua làm chủ bầu trời, các máy bay chiến đấu ngày càng được cải tiến. Dưới đây là 10 chiến cơ nguy hiểm nhất hành tinh.

F-22 (Mỹ): Lockheed Martin F-22 Raptor (Chim ăn thịt) là máy bay tiêm kích thế hệ 5, 2 động cơ, sử dụng kỹ thuật "tàng hình" đầu tiên trên thế giới. Thuộc loại phi cơ một chỗ ngồi, F-22 được thiết kế để thực thi các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử, trinh sát tín hiệu và không chiến. Vì chi phí sản xuất quá cao (khoảng 350 triệu USD/chiếc) nên hiện chỉ có 187 chiếc F-22 được chế tạo cho Không lực Mỹ.

F-35 (Mỹ): Được thiết kế và lắp ráp bởi Lockheed Martin. Giới chức trách kì vọng F-35 sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, chiến đấu không đối không.

Mặc dù ra mắt khá thành công vào năm 2000, song chương trình F-35 không được như mong đợi vì gặp phải các vấn đề về kĩ thuật. Vì vậy, Mỹ chỉ dùng F-35 để xuất khẩu và thử nghiệm chứ chưa trang bị cho quân đội. F-35 có 3 phiên bản F-35A, F-35B và F-35C dành cho không quân, hàng không mẫu hạm và thủy quân lục chiến.

Su-35 (Nga): Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, thế hệ 4++ hiện đại, phát triển bởi hãng Sukhoi. Được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ thứ 4 hiện nay đến từ phương Tây, chiến cơ này sở hữu khả năng tấn công điện tử mạnh mẽ, làm mù radar chủ động với tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AIM-120 của Mỹ.

Ngoài vũ khí đối không, Su-35 có thể sử dụng toàn bộ kho bom và tên lửa đối đất trong biên chế quân đội Nga, đưa nó trở thành tiêm kích trụ cột của lực lượng không quân nước này.

MiG-31 (Nga): Là tiêm kích đánh chặn có tốc độ nhanh nhất thế giới, MiG-31 được trang bị động cơ tuốc bin phản lực Aviadvigatel D30-F6, cho tốc độ Mach 1,23 ở tầm vừa và lên đến Mach 2,83 ở độ cao tối đa. Nếu dùng nhiên liệu phụ trội thì vận tốc có thể đạt Mach 3,2 (khoảng 1.100 m/s). Nhờ khả năng hoạt động rộng trong mọi điều kiện thời tiết, đây là máy bay đánh chặn duy nhất được Nga triển khai tại chiến trường Syria để làm đối trọng với Mỹ.

F/A-18 (Mỹ): Boeing F/A-18 Hornet là phản lực đa nhiệm siêu thanh 2 động cơ, có khả năng hoạt động trên tàu sân bay trong mọi điều kiện thời tiết, thực hiện chiến đấu trên không và tấn công mặt đất. Được ví như xương sống của lực lượng không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, F/A-18 có bán kính chiến đấu hơn 900 km với tốc độ Mach 1.8 (620 m/s). Điều này đưa nó trở thành công cụ hiệu quả nhất để triển khai sức mạnh trên không.

Tuy có tầm hoạt động cũng như vận tốc thấp hơn so với đối thủ Su-33, nhưng F/A-18 lại có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 11 giá treo, trong khi máy bay của Nga chỉ có thể mang được 6 tấn vũ khí trên 12 giá treo.

F-15 (Mỹ): Trong gần 30 năm, máy bay chiến đấu F-15 Eagle được xem là vũ khí làm chủ bầu trời của Không lực Hoa Kỳ. Trước khi "người kế nhiệm" F-22 xuất hiện, F-15 luôn là lựa chọn hàng đầu cho các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không của Không quân Mỹ.

F-15 có thể đạt trần bay 19.800 m trong vòng 122 giây. Khi bay ngang, F-15 cho tốc độ Mach 2.5 (850 m/s). Đây cũng là mẫu chiến cơ đầu tiên vượt qua tốc độ âm thanh khi bay thẳng đứng. F-15 chính là máy bay mở màn cho chuỗi 104 chiến thắng không đối không liên tiếp của Mỹ trước các vũ khí do Nga sản xuất như MiG-21, MiG-25 và MiG-29.

J-20 (Trung Quốc): J-20 là máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do tổ hợp công nghiệp quốc phòng Thành Đô sản xuất theo đơn đặt hàng của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Được các nhà hoạch định quân sự nước này kỳ vọng trở thành vũ khí tiên phong rút ngắn lại khoảng cách công nghệ hàng không quân sự Trung Quốc với phương tiện chiến đấu thuộc biên chế không lực Mỹ.

J-20 được thiết kế đặc biệt dành cho các nhiệm vụ đánh vào khả năng triển khai sức mạnh của không quân Mỹ ở tây Thái Bình Dương cũng như thực hiện hỗ trợ tiếp nhiên liệu, chỉ huy trên không, tình báo giám sát, thậm chí là mang theo tên lửa hành trình tầm xa để tấn công tàu sân bay Mỹ.

Dassault Rafale (Pháp): Là cái tên duy nhất của Pháp góp mặt trong danh sách này, Dassault Rafale có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của một chiến đấu cơ. Chuyển đổi linh hoạt từ yêu cầu này sang trang thái khác trong từng phi vụ, một Rafale có thể thay thế được hoạt động của 7 loại máy bay.

Rafale được chế tạo để hoạt động trên mọi căn cứ mặt đất và cả tàu sân bay của Hải quân Pháp. Với kiểu cánh tam giác truyền thống của hãng Dassault, Rafale có khả năng cơ động cực kì tốt trên không. Đây cũng chính là loại máy bay không kích các mục tiêu ở Syria hôm 14/4 vừa qua.

Eurofighter Typhoon (Châu Âu): Tương tự Airbus, Eurofighter Typhoon đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ của các quốc gia Châu Âu trong lĩnh vực hàng không. Đây là máy bay chiến đấu duy nhất được sản xuất trên 4 dây chuyền khác nhau bởi các quốc gia Anh, Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Thiết kế Eurofighter Typhoon là đặc trưng của dòng máy bay tiêm kích đa năng cánh tam giác, thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau từ tuần tra, đánh chặn, bảo vệ không phận, chiếm ưu thế trên không đến tấn công mục tiêu mặt đất.

Với trần bay 19.000 m, tầm hoạt động 1.390 km và vận tốc leo cao 315 m/s, Eurofighter Typhoon được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ ngang tầm với các dòng chiến đấu cơ hiện đại của Nga, thậm chí cả Mỹ.

Su-27 (Nga): Được đưa vào biên chế không quân Liên bang Xô viết từ năm 1985, Sukhoi Su-27 đến nay vẫn là một trong những chiến đấu cơ thành công nhất lịch sử. Dù có tuổi đời khá cao, song khả năng chiến đấu của Su-27 vẫn vô cùng đáng sợ. Nó có thể đạt vận tốc Mach 2.35 (800 m/s) và mang theo 8 tên lửa không đối không cùng một khối lượng bom khổng lồ.

Đặc biệt, Su-27 nổi tiếng với khả năng cơ động trong phạm vi hẹp, thực hiện các kỹ thuật bay nhào lộn khó như động tác “hổ mang Pugachev”, hay thậm chí là tắt động cơ đột ngột khi đang bổ nhào. Không quân Việt Nam hiện sở hữu 12 chiếc Su-27, cùng với 36 chiếc Su-30MK2V là phiên bản nâng cấp của Su-27.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?