Thứ Sáu, 16/11/2018 12:48 PM

Điều gì xảy ra với chiếc Tesla Roadster ngoài vũ trụ?

13/02/2018 11:19 PM

Các nhà khoa học cho rằng Tesla Roadster khó tồn tại bởi những mối nguy hiểm ngoài vũ trụ.

SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon Heavy mang theo chiếc Tesla Roadster vào không gian. Sự kiện gây tiếng vang toàn cầu bởi đây là lần đầu tiên con người mang ôtô ra khỏi Trái đất.

Tờ The Sun viết: "Khi ra mắt Tesla Roadster vào cuối năm ngoái, mọi người chỉ nghĩ nó là chiếc xe nhanh nhất thế giới. Còn bây giờ, Roadster là chiếc xe nhanh nhất vũ trụ tính đến hiện tại".


Nhưng điều gì sẽ xảy ra với chiếc xe khi lơ lửng giữa không gian? Và liệu nó có thể được tìm ra bởi người ngoài hành tinh?
Theo kế hoạch, chiếc Tesla sẽ lơ lửng trong không gian vài trăm triệu năm hoặc chí một tỷ năm sau hành trình dài 6 tháng với hơn 200 triệu dặm.
Trang LiveScience không cho là như vậy, số phận của chiếc Tesla Roadster của tỷ phú Elon Musk không khả quan, nhất là khi SpaceX đang hướng nó đến vành đai tiểu hành tinh (vành đai tiểu hành tinh bao gồm các tiểu hành tinh và các thiên thể nhỏ hơn hành tinh, có quỹ đạo nằm chủ yếu giữa quỹ đạo Sao Hỏa và quỹ đạo Sao Mộc).

Các nhà khoa học không phủ nhận cột mốc lịch sử khi phóng thành công chiếc xe Tesla Roadster vào không gian, nhưng thực tế, chiếc xe khó "lành lặn" trước những mối nguy hiểm ngoài vũ trụ.

Đầu tiên là áp suất chân không, nó sẽ làm nổ lốp xe và túi khí. Tiếp đến là bức xạ, cùng hành triệu va chạm với các thiên thạch lơ lửng trên đường đi của Tesla Roadster.

Theo chuyên gia phân tử William Carroll, bức xạ vũ trụ giống như con dao sẽ cắt xé Tesla Roadster thành hàng trăm mảnh trong vòng một năm.

William Carroll là một nhà hóa học, chuyên gia về chất dẻo và phân tử hữu cơ. Ông nói thêm: "Tất cả chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi bức xạ. Trong môi trường đó, tôi không tin chúng tồn tại quá 1 năm".

Chất hữu cơ mà vị chuyên gia đề cập đến là những vật liệu dùng liên kết carbon-carbon và liên kết carbon-hydro. Chúng được sử dụng để tạo nên da và vải bọc ghế. Nhựa và các chi tiết làm bằng sợi carbon sẽ biến thành rác vũ trụ.

Nhà vật lý không gian Summer Ash cho rằng, các bộ phận làm bằng cao su sẽ đóng băng hoặc nứt ra khi tiếp xúc với môi trường chân không, thậm chí cả ống dẫn cũng vỡ tung bởi áp suất thấp.


Scott Bolton, một nhà nghiên cứu nói rằng chiếc xe "sẽ bị các hạt năng lượng cao bắn phá". Tesla là một chiếc xe điện điều khiển bởi điện tử và tích điện bằng bộ pin nhạy cảm. Nó không được che chắn và bảo vệ bởi tầng khí quyển như ở Trái đất. Các bộ phận điện tử và pin không hỏng ngay lập tức, tuy nhiên trong một thời gian thì đây thực sự là mối nguy hại.

Hơn nữa, một nguồn tin của NASA còn cho biết, vòng tuần hoàn nhiệt tạo ra sự nóng lên và nguội đi đột ngột khiến các thành phần kim loại chịu áp lực lớn.

Nhưng số phận chiếc Tesla Roadster đây không phải mối quan tâm của Elon Musk. Ông nói trong một buổi họp báo của SpaceX: "Tôi không lo lắng về chiếc xe. Nó sẽ ổn thôi. Đó là thứ tôi ít quan tâm nhất. Hi vọng vậy".

Tesla

Tesla, Inc. (trước đây là Tesla Motors) là một nhà sản xuất ô tô, công ty lưu trữ năng lượng và nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời ở Palo Alto, California. Được thành lập vào năm 2003, công ty chuyên về ôtô điện, lưu trữ năng lượng pin lithium-ion, và các tấm quang điện mặt trời (thông qua công ty con SolarCity). Công ty lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe chạy điện thứ hai là mẫu Model S trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

Bạn có biết: Công ty được đặt tên theo kỹ sư điện và nhà vật lý người Serbia là Nikola Tesla bởi các đồng sáng lập viên của công ty Martin Eberhard và Marc TarpenningNgày thành lập: 1/7/2003Người sáng lập: Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Ian Wright, Elon Musk, JB StraubelTrụ sở chính: Palo Alto, California (Mỹ)Mã cổ phiếu: TSLA (NASDAQ)
Website

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?