Chủ Nhật, 23/9/2018 2:00 AM

Marvel từng suýt mất bản quyền tất cả siêu anh hùng vào tay Sony

19/02/2018 03:18 PM

Cách đây 20 năm, vì làm ăn thua lỗ Marvel đã đề nghị bán bản quyền toàn bộ các nhân vật siêu anh hùng của mình cho Sony với mức giá rẻ không tưởng.

Dòng phim siêu anh hùng hiện là “mỏ vàng” của Hollywood với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm. Nhắc đến phim siêu anh hùng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Marvel - studio xây dựng thành công vũ trụ điện ảnh phong phú, đa dạng.
Hiện nay, các siêu anh hùng nổi tiếng của Marvel như Iron Man, Captain America, Ant-Man, Thor, Hulk… đều mang về cho Disney/ Marvel những khoản doanh thu khổng lồ từ phim điện ảnh và sản phẩm ăn theo.

Spider-man: Homecoming là bộ phim chào mừng sự trở lại của “đứa con đi lạc” nhà Marvel. Ảnh: Marvel.

Năm 2017, Marvel bổ sung một gương mặt đình đám cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) mình là Spider-Man. Người Nhện vốn là “đứa con lưu lạc” bị Marvel bán bản quyền cho Sony năm 1998.

Sau nhiều lần thương thảo, siêu anh hùng nhiều fan nhất của Marvel Comics mới được trở về với “mái nhà xưa”.

Trên thực tế, hồi năm 1998, Sony có cơ hội sở hữu bản quyền tất cả các siêu anh hùng của Marvel. Thập niên 90 là thời điểm đen tối của Marvel vì bế tắc trong kinh doanh, studio đứng bên bờ vực phá sản.
Trong khi DC Comics và Warner Bros đã đưa thành công Batman và Superman lên màn ảnh, thì Marvel vẫn loay hoay với dàn nhân vật của mình.

Những bộ phim dựa trên truyện tranh Marvel trước đây như Howard the Duck, The Punisher hay Captain America (1990 đều) thất bại thảm hại về cả doanh thu lẫn chất lượng chuyên môn. Bản Fantastic Four năm 1994 thậm chí còn không được ra mắt vì quá tệ.

Để cứu vãn tình hình tài chính bết bát, Marvel đành rao bán tất cả “con cưng” của mình. Hãng bán thành công bản quyền X-Men, Fantastic Four cùng một số nhân vật khác cho 20th Century Fox và Universal. Tuy nhiên loạt siêu anh hùng còn lại của hãng vẫn “tồn kho”.

Loạt phim Spider-Man của Sony, với Tobey Maguire thủ vai chính, rất thành công về thương mại. Ảnh: Sony.
Vì vậy khi Sony liên lạc ngỏ lời mua bản quyền Spider-Man, Marvel đã cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để bán toàn bộ nhân vật của mình cho hãng sản xuất đã thành công với những Men in Black, The Fifth Element
Marvel đã đưa ra mức giá không tưởng cho bản quyền tất cả nhân vật của hãng là 25 triệu USD, chỉ bằng 1/7 kinh phí sản xuất phim Iron Man sau này. Dù vậy Sony vẫn kiên quyết từ chối thương vụ và chỉ bỏ ra 10 triệu USD để mua bản quyền Spider-Man.

Theo WSJ, giám đốc Sony Pictures Yair Landau tuyên bố: “Chẳng ai quan tâm đến mấy nhân vật khác của Marvel ngoài Spider-Man đâu”.

3 phần Người Nhện của Sony,
do đạo diễn Sam Raimi thực hiện, đã tạo bước đột phá cho dòng phim siêu anh hùng. Tuy nhiên, loạt Spider-Man tái khởi động thất bại, buộc Sony phải tính toán lại, chấp nhận đưa Người Nhện vào MCU.

Marvel

Marvel Comics hay thường được gọi là Marvel, là một công ty của Mỹ chuyên xuất bản truyện tranh và các phương tiện thông tin liên quan. Ban đầu, công ty xuất bản các ấn phẩm đầu tiên vào năm 1939 với tên Timely Publications và trong thập niên 1950 được biết đến với tên gọi Atlas Comics. Từ năm 1961 đổi tên thành Marvel với sự ra đời của Fantastic Four và các siêu anh hùng được tạo ra bởi Stan Lee, Jack Kirby và Steve Ditko...Các nhân vật hư cấu nổi tiếng do Marvel tạo ra có thể kể đến như Spider Man, Iron Man, Hulk, Thor, Doctor Strange và các X-Men cùng nhiều nhân vật khác hầu hết cùng hoạt động trong một thực tế được gọi là vũ trụ Marvel.

Bạn có biết: Vào những năm 70, Bộ Y tế của Mỹ từng phối hợp với Marvel ra mắt bộ truyện Spider Man cảnh báo giới trẻ về việc lạm dụng ma túy.Thành lập: 1939Trụ sở: 135 W. 50th Street, Thành phố New York, MỹNhà sáng lập: Martin Goodman
Facebook

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?