Thứ Ba, 16/10/2018 10:49 AM

CEO JP Morgan Chase hối hận vì gọi Bitcoin là “trò lừa đảo”

10/01/2018 03:20 PM

Gọi Bitcoin là "trò lừa đảo", Jamie Dimon từng dọa sẽ sa thải bất cứ nhân viên nào mua bán Bitcoin vì tội "ngu ngốc".

CEO của ngân hàng JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon, người từng gọi Bitcoin là “trò lừa đảo”, hôm 9/1 đã rút lại phát ngôn chỉ trích đó của mình đối với tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Jamie Dimon. Ảnh: Foxlive.

“Tôi hối hận khi đã đưa ra những bình luận như vậy”, Jamie Dimon nói trong một cuộc phỏng vấn với Kênh Fox Business Network. “Công nghệ blockchain là thật và bạn có thể có thể có đồng yen, USD kỹ thuật số hoặc những thứ tương tự như vậy”.
Hồi tháng 9, ông Dimon từng nói rằng Bitcoin là “thứ tồi tệ hơn cả bong bóng hoa Tulip” (cuộc khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận diễn ra vào thế kỷ 17) và dọa sẽ sa thải bất cứ nhân viên nào mua hoặc bán Bitcoin vì tội “ngu ngốc”.
CEO 61 tuổi nói ông vẫn không quan tâm quá nhiều tới chủ đề này và cho rằng sự can thiệp của các chính phủ rốt cuộc sẽ làm cản trở sự phát triển và việc được chấp nhận của Bitcoin.
“Đối với Bitcoin, tôi luôn nghĩ về việc các chính phủ sẽ thấy thế nào khi đồng tiền này trở nên thực sự lớn”, Dimon nói. “Chỉ là tôi có quan điểm khác với mọi người và tôi không quan tâm nhiều tới chủ đề này”.
Chia sẻ quan điểm về hoạt động gọi vốn bằng tiền mã hóa (ICO), Dimon cho rằng “bạn phải xem xét từng trường hợp cụ thể”.
Các đồng tiền mã hóa vừa trải qua một năm tăng giá mạnh, thu hút sự quan tâm của hầu hết mọi người, từ các nhà lập pháp cho đến sếp ngân hàng đều phải lên tiếng. Giá Bitcoin đã tăng gần gấp 3 kể từ khi Dimon đưa ra phát ngôn trên hồi tháng 9.
Trong cuộc phỏng vấn trên, Dimon nhắc lại rằng ông tin tưởng vào công nghệ blockchain - công nghệ được dùng để xác nhận và lưu trữ các giao dịch của thế giới tiền mã hóa. Giới chuyên gia nhận định blockchain sẽ tái định hình hệ thống tài chính toàn cầu và JPMorgan cũng đang thử nghiệm vài ứng dụng thực tế tiềm năng của công nghệ này.
Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêmMã: XBTĐơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTCNgày ra đời: 3/1/2009Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệuKý hiệu:Tiền mã hóa
Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?