Thứ Bảy, 17/11/2018 3:14 AM

Người Dani ở Indonesia cắt ngón tay khi nào?

04/07/2018 10:19 PM

Trên thế giới có nhiều nền văn hóa độc đáo với nét truyền thống riêng biệt. Trong đó nhiều tục lệ thú vị, nhưng cũng có những phong tục kỳ lạ, thậm chí đáng sợ.

1. Phụ nữ Kayan phải tháo vòng cổ khi nào?

Khi kết hôn
Khi phản bội chồng

Khi chồng qua đời

Phụ nữ Kayan bắt đầu đeo vòng cổ từ khi còn nhỏ và lần lượt chồng các vòng lên nhau theo thời gian và sẽ giữ những chiếc vòng này trên cổ cho đến khi qua đời. Tuy nhiên, riêng những người phụ nữ phản bội chồng sẽ bị phạt tháo bỏ vòng cổ và bị mọi người xa lánh. Ảnh: Abay.

2. Người Hindu thường dùng những vật sắc nhọn xuyên qua các phần của cơ thể trong ngày lễ tôn giáo nào?

Janmashtami
Holi
Thaipusam


Ở Ấn Độ, một số quốc gia Nam Á khác hay Thái Lan, trong lễ hội ăn chay hàng năm, mọi người thường tham gia nghi thức xuyên thủng các bộ phận cơ thể bằng các vật nhọn như kim, kiếm, thanh sắt, giáo. Hành động này được thực hiện với niềm tin Thiên Chúa sẽ bước vào cơ thể và bảo vệ họ khỏi linh hồn ma quỷ cũng như xóa bỏ các tội lỗi. Ảnh: AFP/Getty.

3. Ma’nene là tên gọi của nghi lễ nào ở Indonesia?
Khai quật xác chết của người thân

Ướp xác
Đám tang

Ma’nene là nghi lễ khai quật xác chết của người thân 3 năm một lần sau tang lễ của người Toraja ở Indonesia. Các xác chết sau khi khai quật được thay quần áo, quan tài mới, diễu hành quanh làng hoặc trang điểm và chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình. Ảnh: Daily Mail.

4. Quốc gia nào có các nghĩa trang được coi như công viên?

Hà Lan
Đan Mạch
Thụy Điển

Ở Đan Mạch, các nghĩa trang được xây dựng và thiết kế với không gian giống như các công viên và đóng vai trò như một khu vực công cộng, nơi người dân đi dạo, thư giãn hay dã ngoại. Ảnh: Metropolife.

5. Tạo sẹo da cá sấu trên cơ thể là nghi thức thực hiện với nam giới của người dân bộ lạc nào ở châu Phi?

Zulu

Maasai
Chambri

Theo truyền thuyết của người Chambri, con người tiến hóa từ cá sấu và nghi thức tạo sẹo da cá sấu sẽ giúp các chàng trai khẳng định mình là người mạnh mẽ, quyết đoán và trưởng thành. Ảnh: Seal-superyachts.

6. Người Dani ở Indonesia cắt ngón tay khi nào?
Khi có người thân trong gia đình mất

Khi người đứng đầu bộ lạc mất
Khi phạm tội và bị phạt

Để thể hiện sự đau đớn và xót thương trước cái chết của người thân trong gia đình, người dân ở bộ tộc Dani thường cắt một phần ngón tay. Trước khi bị cắt cụt, các ngón tay được buộc bằng một sợi dây trong khoảng 30 phút để làm tê liệt chúng và sau khi cắt cụt, các đầu ngón tay được đốt cháy để tạo ra mô sẹo mới. Ảnh: Cabinet of curiousities.

7. Người dân ở một số vùng của Trung Quốc, Indonesia và Philippines treo quan tài trên vách đá nhằm mục đích gì?
Bảo vệ cơ thể người chết khỏi thú rừng
Uớp xác
Để mỗi ngày đều có thể nhìn thấy người thân đã mất

Treo quan tài là một truyền thống cổ tại một số vùng của Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Người ta tin rằng treo quan tài có thể ngăn chặn những con thú rừng tiếp cận xác chết đồng thời mang lại phước lành cho linh hồn người đã khuất. Ảnh: Sevenponds.

8. Dùng dao, roi và các vật sắc nhọn để đánh lên cơ thể là tục lệ kỳ lạ của người Hồi giáo dòng Shiite trong dịp lễ nào?
Ashura
Ramadan
Eid al-Adha

Ashura là lễ tưởng nhớ cái chết của Imam Hussain, cháu trai nhà tiên tri Muhammad, khi ông bị giết cùng với 72 đồng đội trong một trận chiến. Trong lễ tưởng nhớ này, mọi người dùng dao, roi tự làm tổn thương cơ thể mình để thể hiện tôn kính cũng như chia sẻ với cái chết của Hussain. Ảnh: Scoopwhoop.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?