Thứ Sáu, 21/9/2018 8:47 PM

Ngô Đồng - loài hoa trong cung vua đang nở rộ

13/05/2018 10:18 AM

Ngô đồng là loài cây tiêu biểu của đất cố đô. Trên nhiều phố hay dọc bờ sông Hương, ở các công viên Thương Bạc, Phu Văn Lâu (Huế), du khách đều có thể thấy sắc hoa này.

Ở Huế xưa kia, Ngô Đồng chỉ được trồng ở chốn vương giả. Sách Đại Nam nhất thống chí ghi lại: "Các tỉnh ven núi đều có. Đời Minh Mạng được đưa từ Quảng Đông đem về, trồng ở hai bên góc điện Cần Chánh. Lại sai biền binh đem lá lên các núi để tìm khắp, tìm được, đem trồng ở các góc điện".

Theo truyền thuyết, thuở xưa, vua Phục Hy tình cờ trông thấy có năm sắc sao rơi xuống cụm ngô đồng và chim phượng hoàng đến đó đậu. Nhà vua biết phụng là chúa của các loài chim, do vậy cây ngô đồng này hấp thụ tinh hoa của trời đất, là một gỗ linh có thể chế được đồ nhã khí, liền cho người hạ cây, cắt làm ba đoạn để phân tam tài (thiên - địa - nhân).

Do xuất phát từ một huyền thoại "vương giả" như vậy, cây ngô đồng xưa kia chỉ trồng những nơi quyền quý thiêng liêng. Đó là trong hoàng thành và ở các lăng vua nhà Nguyễn. Thậm chí, cây ngô đồng quý đến nỗi vua Minh Mạng cho khắc hình lên Du đỉnh của Cửu Đỉnh.

Tuy nhiên, rất khó để có thể nhìn cận cảnh những bông hoa ngô đồng ngay trên cây vì hoa mọc khá cao.

Vào thời kỳ đơm hoa, ngô đông mang vẻ đẹp cuốn hút nhất. Lúc đó, ngô đồng trút hết lá rồi phô kết những chùm hoa nho nhỏ, dày đặc trên cành, từ màu tím nhạt rồi dần ửng hoa cà.

Ngô đồng chủ yếu được trồng xen kẽ, tô điểm các chùa chiền, cung điện trong thành nội.

Loài hoa thu hút nhiều du khách ngắm cảnh, chụp hình.

Hiện nay, du khách có thể dễ dàng bắt gặp cây ngô đồng mọc bên dòng Hương Giang ngoài khu vực Hoàng Thành.

Cây ngô đồng cũng được trồng trong công viên để du khách có thể ngắm nhìn nhiều hơn loại hoa quyền quý.

Đến Huế, bạn hãy một lần ngắm xem hoa Ngô Đồng để tự mình chiêm ngưỡng nét vương giả của loài hoa quý phái này, sẽ thấy hương thời gian đọng lại.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?