Thứ Sáu, 16/11/2018 9:01 PM

Tàu ngầm có máy MP3 của Elon Musk đang đến Thái Lan giải cứu đội bóng

09/07/2018 12:19 PM

Đội ngũ của Elon Musk vẫn đưa tàu ngầm cỡ nhỏ đến giải cứu đội bóng bị mắc kẹt ở Thái Lan khi công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk vừa đăng đoạn video thử nghiệm chiếc tàu ngầm dự kiến sẽ được mang đến Chiang Rai, giải cứu đội bóng Thái đang mắc kẹt trong hang động gần hai tuần nay.

Theo Elon Musk, đây là dạng tàu ngầm cỡ nhỏ, với thân tàu được làm từ ống chuyển oxy lỏng tên lửa Falcon. Đủ nhẹ để mang theo hai lặn, và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng hẹp trong hang động. "Ngoài ra còn cực kỳ mạnh mẽ...", CEO Tesla và Space X cho biết.

Trên Twitter của Elon Musk, một "fan" của ông đề xuất gắn thêm máy nghe nhạc để giảm stress cho các cầu thủ nhí. Tỷ phú Mỹ đã đáp lại "yes". Chiếc tàu ngầm mini này có thể trang bị 4 cổng oxy chia đều cho hai phần trước sau của tàu. Phần cổng ở trước được bảo vệ bằng thiết kế đầu tên lửa.

Vào thời điểm video đăng tải, Thái Lan đã giải cứu 4 người trong động bóng. Trong lúc này, có thể tàu ngầm của Elon Musk đang trên đường đến Thái Lan, như một phương án dự phòng nếu đội ngũ tại Chiengrai chưa thể đưa toàn bộ đội bóng ra ngoài.

"Ngay cả khi không hữu ích trong tình huống này, nó vẫn sẽ được sử dụng cho những trường hợp khác trong tương lại...Ngoài ra, con tàu này có thể hoạt động như những buồng kén trong không gian", Elon Musk cho biết.

Cận cảnh con tàu mini cứu hộ của tỷ phú Elon Musk. Ảnh chụp màn hình.
Các bản đồ cho thấy một số đoạn dẫn vào đường hầm rất hẹp, một số đoạn chỉ có đường kính khoảng 38 cm. Tuy nhiên Musk tự tin cho biết con tàu với đường kính 31 cm hoàn toàn có thể dễ dàng lách qua.

Straits Times cho biết quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài 5 km. Sau khi giải cứu thành công 4 cậu bé trong ngày 8/7, các thợ lặn đang thay thế các bình oxy vì oxy trong hang đã cạn. Quá trình này có thể tốn khoảng 10-20 giờ, tính từ thời điểm tạm ngưng chiến dịch, vào khoảng 21h tối 8/7.

Đến sáng 9/7, thời điểm nối lại chiến dịch vẫn chưa được công bố.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói vào sáng 9/7 rằng bà tin các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, điều này đồng nghĩa sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa. Australia đã gửi một nhóm 19 người để hỗ trợ cuộc giải cứu. Cuộc giải cứu thành công hôm 8/7 có sự tham gia của các thợ lặn Australia.

Từ Chiang Rai, phóng viên Vũ Mạnh của Zing.vn nói rằng đang có thông tin về việc Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ đến hiện trường để chỉ đạo cuộc giải cứu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông sẽ đến khi nào. Hiện đội ngũ của Elon Musk vẫn chưa có mặt.

Elon Musk

Elon Reeve Musk là một nhà kinh doanh, nhà đầu tư, kỹ sư, nhà phát minh và nhà phát minh. Ông là người sáng lập, Giám đốc điều hành và CTO của SpaceX (công ty thuộc lĩnh vực hàng không vũ trụ); đồng sáng lập, nhà đầu tư, Giám đốc điều hành, và kiến ​​trúc sản phẩm của công ty Tesla (công ty về xe điện và các sản phẩm năng lượng pin); đồng chủ tịch OpenAI; và người sáng lập và Giám đốc điều hành của Neuralink. Musk cũng là đồng sáng lập và cựu chủ tịch của SolarCity, đồng sáng lập Zip2, và là người sáng lập ra X.com, tiền thân của PayPal.

Bạn có biết: Musk từng phát biểu rằng ông muốn "được chết ở sao Hỏa nhưng không phải bằng cách đâm vào nó".Ngày sinh: 28/6/1971Nơi sinh: Nam PhiQuốc tịch: Nam Phi, Canada, MỹVợ: Justine Musk, Talulah Riley (đều đã li dị)Con: 6Chiều cao: 1.88mTàu ngầm

Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.Người sáng chế: Cornelius Van DrebbelThời gian: 1620Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?