Thứ Tư, 17/10/2018 11:06 PM

Xả thải chưa xử lý ra kênh nước tưới rau cho nhiều địa phương

23/11/2017 07:21 PM

Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an vừa phát hiện vụ xả thải không qua xử lý ra hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải (Hưng Yên). Cảnh sát đang làm rõ vi phạm để xem xét xử lý.

Sáng 23/11, Phòng 5 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) tổ chức khảo sát thực địa ở khu vực xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Đơn vị này phát hiện một doanh nghiệp tái chế nhựa xả thải không qua xử lý ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Thời điểm trên, lực lượng chức năng ghi nhận nước thải của doanh nghiệp không được thu gom, xử lý theo quy định mà chảy thẳng ra môi trường qua một ống xả lộ thiên. Nước thải màu vàng đục, chảy trực tiếp xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Nước thải không qua xử lý xả thẳng ra môi trường. Ảnh: N.X.
Kiểm tra bên trong cơ sở sản tái chế nhựa, cảnh sát phát hiện ở đây không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sản xuất được xả trực tiếp ra cống và theo đường ống chảy ra kênh thủy lợi. Đây là kênh dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho các tỉnh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương…
Theo đại diện Cục Cảnh sát môi trường, khu đất có các nhà xưởng xả thải không qua xử lý thuộc một công ty sản xuất bao bì. Trước đây công ty này cho 3 công ty của Trung Quốc thuê mở xưởng tái chế phế liệu.
Tháng 8, do các doanh nghiệp của Trung Quốc để xảy ra vi phạm về môi trường, không thể khắc phục nên chủ đất đã chấm dứt hợp đồng.
Các vi phạm được ghi nhận hiện nay do các cơ sở trong nước mới đến thuê gây ra. Kết thúc buổi kiểm tra, Phòng 5 C49 đã lấy các mẫu nước thải để phân tích, xác định vi phạm cụ thể.

Địa bàn huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên - nơi ghi nhận sự việc. Ảnh: Google Maps.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?