Thứ Ba, 20/11/2018 2:52 AM

Tạm dừng 3 lớp liên thông do ĐH Kiên Giang đào tạo 'chui'

13/06/2018 10:19 PM

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo dừng ngay 3 lớp liên kết do ĐH Kiên Giang đào tạo "chui" để làm rõ sai phạm và bảo vệ người học.

Sau khi báo chí đưa tin về việc ĐH Kiên Giang tuyển sinh “chui” 3 lớp liên thông hệ vừa làm vừa học trình độ đại học ở tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo “Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau dừng ngay 3 lớp liên kết này để làm rõ trách nhiệm, sai phạm của ĐH Kiên Giang trong hợp đồng liên kết; phối hợp với ĐH Kiên Giang đề xuất giải pháp khắc phục thiếu sót trong thời gian sớm nhất, không để phát sinh phức tạp mới và bảo vệ quyền lợi người học”.

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát chương trình đào tạo liên thông tại tỉnh Cà Mau của ĐH Kiên Giang.

Thông báo tuyển sinh "chui" của ĐH Kiên Giang tại CĐ Cộng đồng Cà Mau.

Kết quả kiểm tra cho thấy ngày 18/9/2017 Bộ GD&ĐT có công văn số 4333 về việc chưa cho phép liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học hệ vừa làm vừa học, nhưng ĐH Kiên Giang không thông báo cho Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau biết, phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, cố tình tuyển sinh 3 lớp liên kết đào tạo liên thông trình độ đại học với ngành Kế toán, Ngôn ngữ Anh và Công nghệ thông tin.

Các lớp này đã khai giảng và học chính thức từ tháng 12/2017, đến nay hoàn thành một học kỳ theo chương trình đào tạo, nhưng số lượng học viên của cả 3 lớp đều không đạt so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Cụ thể, lớp Kế toán có 18 học viên (so với chỉ tiêu giao là 40 học viên), Ngôn ngữ Anh 20 học viên (so với chỉ tiêu giao là 40 học viên) và Công nghệ thông tin chỉ có 9 học sinh (so với chỉ tiêu giao là 30 học viên).

Trước đó, ngày 12/4, đại diện ĐH Kiên Giang cũng thừa nhận sai phạm của mình và thống nhất tạm dừng 3 lớp liên thông cho đến cuối tháng 4 để trường củng cố hồ sơ pháp lý xin phép Bộ GD&ĐT để tiếp tục triển khai việc giảng dạy. Đến nay, ĐH Kiên Giang vẫn chưa xin được Quyết định cho phép của Bộ GD&ĐT nên 3 lớp học này vẫn chưa mở lại.

Trong công văn số 4333 không đồng ý cho ĐH Kiên Giang mở lớp liên kết đào tạo vừa làm vừa học vì ĐH Kiên Giang chưa thuyết minh về ngành đào tạo dự kiến liên kết phải phù hợp với nhu cầu nhân lực của địa phương, cũng như các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực của địa phương đối với ngành đào tạo dự kiến liên kết.

ĐH Kiên Giang chưa công bố công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường; chưa có minh chứng đảm bảo đội ngũ giảng viên cơ hữu giảng dạy tối thiểu 100% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo dự kiến liên kết với Cao đẳng cộng đồng Cà Mau; chưa có minh chứng đối với cơ sở giáo dục đặt lớp đào tạo theo quy định tại khoản 3 điều 6 thông tư 07/2017 của Bộ GD&ĐT.

Cà Mau

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.Diện tích: 5.294,9 km²Dân số: 1.219.900Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyệnVùng: Đồng bằng sông Cửu LongMã điện thoại: 290Biển số xe: 69

http://vov.vn/xa-hoi/tam-dung-3-lop-lien-thong-do-truong-dh-kien-giang-dao-tao-chui-774085.vov

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?