Thứ Bảy, 20/10/2018 5:47 PM

Ông chủ sàn vàng Khai Thái bị tòa tuyên mức án chung thân

16/12/2017 01:17 AM

HĐXX nhận định trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của hơn 700 người, Saga giữ vai trò chính, đưa ra những thông tin gian dối nên tuyên bị cáo này tù chung thân

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 15/12, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 7 bị cáo trong vụ sàn vàng Khải Thái.
Theo nhận định của HĐXX, hoạt động kinh doanh ủy thác đầu tư không có trong giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái). Hình thức kinh doanh này cũng không được pháp luật Việt Nam cho phép.

Trong vụ án này, bị cáo Hsu Minh Jung (hay còn gọi là Saga, 42 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), giữ vai trò chính, đưa ra những thông tin gian dối, dùng nhiều hình thức quảng cáo để tạo niềm tin cho khách hàng. Các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức tích cực cho Saga huy động tiền của khách hàng.

Bị cáo Saga tại tòa. Ảnh: V.T.
Việc Saga trả lương, thưởng cao cho các bị cáo đã giúp các bị cáo có thêm động lực giúp sức, thực hiện hành vi gian dối. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, HĐXX cũng áp dụng những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm.

Từ nhận định trên, HĐXX TAND Hà Nội tuyên Saga tù chung thân; các bị cáo còn lại lĩnh từ 4 năm đến 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Saga phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Saga nói lời cảm ơn HĐXX. “Trong 3 năm qua tôi không có cơ hội được nói ý kiến của mình. Lời đầu tiên tôi thành thật xin lỗi mọi người trong gia đình, thứ hai là tôi xin lỗi các bị cáo khác những cán bộ nhân viên công ty bị khởi tố trong vụ án này, họ đã nỗ lực hết mình vì công ty nhưng không ngờ bị thế này”, bị cáo người Đài Loan nói đồng thời xin gửi lời xin lỗi tới các khách hàng của công ty.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: V.T.
Trước khi dừng lời, ông ta xin HĐXX đưa ra mức án nhẹ nhất, nhân đạo nhất đối với 6 người của công ty vì họ chỉ là những người làm công ăn lương. “Tôi muốn nói lời cuối với khách hàng rằng bản thân Saga đã nỗ lực hết mình và không lừa các bạn. Tôi đến Việt Nam để làm ăn kinh doanh chứ không lừa các bạn. Nếu sau này có cơ hội tôi sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam để đền đáp lại tổn thất cho khách hàng”, Saga nói.

Theo tài liệu điều tra, năm 2011, Saga thành lập Công ty Khải Thái tại Hà Nội với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Thời gian đầu, Công ty Khải Thái cung cấp dịch vụ “đánh” vàng tài khoản. Do hoạt động này không mang lại lợi nhuận như mong muốn nên Saga đã đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư với lãi suất cao từ 3 - 3,5%/tháng, kỳ hạn từ 3-12 tháng.
Tài liệu điều tra thể hiện, người đàn ông 42 tuổi đã chỉ đạo cấp dưới quảng bá về các hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tại Hong Kong, Quảng Châu (Trung Quốc), kinh doanh ngoại hối, bất động sản, khách sạn ôtô của mình.

Để thu hút khách hàng, Khải Thái mở hội thảo đưa khách hàng sang Đài Loan, Hong Kong, Quảng Châu để tham quan giới thiệu. Nhân viên công ty còn giới thiệu, công ty ký quỹ tại ngân hàng 2,5 triệu USD để đảm bảo thanh khoản cho khách hàng.

Tin tưởng nhiều người đã đầu tư vào mà không biết mình bị lừa. Cơ quan chức năng xác định, từ cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Saga và đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt 264 tỷ đồng của hơn 700 bị hại.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?