Thứ Bảy, 18/8/2018 12:01 PM

Nữ sinh phải nghỉ học vì giấy khai sinh ghi nhầm giới tính nam

22/09/2017 08:16 PM

Vợ chồng mù chữ, nhờ người khác làm khai sinh giúp con gái. Người này đã khai nhầm giới tính nữ thành nam nên em Nguyễn Văn Hải buộc phải nghỉ học từ lớp 5.

Theo bà Võ Thị Bê (54 tuổi) ở xã Phú An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cho biết con gái bà là Nguyễn Văn Hải (17 tuổi) phải nghỉ học từ lớp 5 vì không thể làm hồ sơ, giấy tờ để nộp vào lớp 6.

"Thầy cô lý giải do em là nữ, nhưng trong giấy khai sinh lại ghi không khớp nên hồ sơ nhập học không hợp lệ", bà Bê buồn rầu nói.

Bà Bê ngậm ngùi kể về việc nhầm lẫn trong khai sinh khiến con gái phải nghỉ học giữa chừng. Ảnh: Điền Quang.
Người phụ nữ này cho biết thêm gia đình nhiều lần viết đơn gửi UBND xã Phú An nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn khiến con bà "oan về giới tính" trong giấy khai sinh, bà Bê cho hay vợ chồng bà là dân vạn đò, cả 2 người đều không biết chữ nên khi sinh Hải, phải nhờ người khác đi làm giấy khai sinh hộ.
Người đi làm giúp giấy khai sinh cũng mù chữ dẫn đến việc nhầm lẫn giới tính từ nữ thành nam.

Cô gái bị khai nhầm giới tính thành nam trong giấy khai sinh. Ảnh: Điền Quang.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đình Thi, Cán bộ Tư pháp xã Phú An, xác nhận sự việc về sự nhầm lẫn giới tính này. Theo ông Thi, lỗi này do thế hệ lãnh đạo trước.
"Cấp huyện mới có thẩm quyền cải chính tên họ đối với trường hợp của Hải. Tư pháp xã đã hướng dẫn gia đình em Hải về Phòng Tư pháp huyện Phú Vang để được tư vấn, chỉnh sửa khai sinh", ông Thi nói.

Xã Phú An (huyện Phú Vang), nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?