Thứ Tư, 26/9/2018 5:52 PM

Ai là kỹ sư quân giới đầu tiên của nước ta, chế tạo ra súng trường?

22/06/2018 10:19 PM

Ông sinh thời là nhà yêu nước, nhà kỹ thuật quân sự xuất sắc, khiến ngay đến kẻ thù cũng phải kính nể, được xem là kỹ sư quân giới đầu tiên của nước ta.

Câu 1: Ai được xem là kỹ sư quân giới đầu tiên của nước ta?

Trần Đại Nghĩa
Hồ Nguyên Trừng
Cao Thắng
Lê Trừng

Cao Thắng (1864-1893) là một thủ lĩnh chống thực dân Pháp nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đồng thời cũng là một trong số ít những nhà kỹ thuật quân sự tài ba nhất trong lịch sử nước ta. Theo PGS TS Nguyễn Tất Thắng - Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Việt Nam cận đại, Trường ĐHSP Huế, Cao Thắng được xem là kỹ sư quân giới đầu tiên của nước ta.

Câu 2: Cao Thắng từng tham gia cuộc khởi nghĩa nào chống thực dân Pháp xâm lược?

Ba Đình
Hương Khê
Bãi Sậy
Yên Thế

Cùng với Phan Đình Phùng, Cao Thắng là một trong hai thủ lĩnh tối cao của cuộc khởi nghĩa Hương Khê (Hà Tĩnh), đỉnh cao trong phong trào Cần Vương chống Pháp do vua Hàm Nghi xuống chiếu kêu gọi.

Câu 3: Cao Thắng quê ở tỉnh nào?

Nghệ An
Hà Tĩnh
Thanh Hóa
Quảng Bình

Cao Thắng sinh ra trong một gia đình nông dân yêu nước ở xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay từ năm 1874, khi mới 10 tuổi, ông đã đi theo các thủ lĩnh yếu nước để chống thực dân Pháp xâm lược nước ta.

Câu 4: Súng trường Cao Thắng được phỏng theo loại súng nào của thực dân Pháp?

Súng trường 1872
Súng trường 1873
Súng trường 1874
Súng trường 1875

Sau khi gia nhập khởi nghĩa Hương Khê, để giải quyết khó khăn về vũ khí, Cao Thắng đã dựa trên nguyên mẫu súng trường 1874 lấy được của thực dân Pháp, mày mò, tìm hiểu, chế tạo ra khoảng 350 khẩu súng giống hệt loại súng trường 1874 của Pháp, khiến lính Pháp cũng không phân biệt được.

Câu 5. Người em nào của Cao Thắng tham gia khởi nghĩa Hương Khê với ông?
Cao Nữu
Cao Hà
Cao Lâm
Cao Tiến

Hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Cao Thắng cùng em ruột là Cao Nữu và bạn thân Nguyễn Kiểu chiêu mộ được khoảng 60 người cùng chí hướng, rồi tất cả cùng tự nguyện đến tham gia cuộc khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo.

Câu 6. Nguyên nhân nào dẫn tới cái chết của thủ lĩnh Cao Thắng?

Ốm chết
Bị địch bắt
Tử trận
Bị phản bội

Để phá thế bị bao vây và mở rộng địa bàn hoạt động, tháng 11 năm 1893, Cao Thắng cùng Cao Nữu, Nguyễn Niên đem khoảng một ngàn quân từ Ngàn Tươi mở trận tấn công lớn vào tỉnh lỵ Nghệ An. Trong trận đánh này, ông không may bị mai phục, trúng tên tử trận khi mới chỉ 29 tuổi. Cái chết đột ngột của Cao Thắng đã gây tổn thất cực lớn, làm suy yếu cuộc khởi nghĩa Hương Khê.

Câu 7. Thủ lĩnh tối cao Phan Đình Phùng từng thi đỗ danh hiệu gì?

Thái học sinh
Bảng nhãn
Thám hoa
Đình nguyên tiến sĩ

Phan Đình Phùng (1847-1895) quê ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay. Năm 1877 ông thi đỗ Đình Nguyên tiến sĩ dưới thời Tự Đức. Đây là danh hiệu dành cho người đỗ đầu trong kỷ thi Đình thời Nguyễn, tương đương với danh hiệu trạng nguyên các thời trước đó.

Câu 8. Cuộc khởi nghĩa Hương Khê kết thúc năm nào?
1896
1897
1898
1899

Sau cái chết của Cao Thắng năm 1893, tiếp đó đến năm 1895, thủ lĩnh tối cao Phan Đình Phùng cũng hy sinh, cuộc khởi nghĩa Hương Khê bước vào suy thoái và chấm dứt năm 1896. Khởi nghĩa Hương Khê kết thúc cũng báo hiệu hiệu phong trào Cần Vương đến đây hoàn toàn thất bại.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?