Thứ Sáu, 21/9/2018 8:50 PM

Độc giả: 'Phạm Anh Khoa xin lỗi giả tạo, làm méo mó showbiz'

13/05/2018 12:18 AM

Phạm Anh Khoa lên tiếng "xin lỗi" trong buổi talk show chiều 12/5 sau khi bị tố quấy rối tình dục. Nhưng tuyên bố của rocker bị rất nhiều khán giả chỉ trích là vô cảm và giả tạo.

Sau những ngày im lặng, Phạm Anh Khoa cuối cùng đã lên tiếng trong buổi talk show cùng đại diện tổ chức phi chính phủ CSAGA vào chiều 12/5. Lần này, nam ca sĩ không còn sử dụng những động từ mạnh tố ngược các cô gái tố cáo mình như trước đó.

Gần một tiếng trò chuyện, lời xin lỗi được Phạm Anh Khoa nói ra một cách chung chung dành cho những ai "bị tổn thương về mặt cảm xúc". Nam ca sĩ cũng mô tả môi trường showbiz đầy cám dỗ với việc "vỗ mông nhau cũng là bình thường" như chào hỏi hay đưa cốc nước ở môi trường văn phòng.
Cuối buổi trò chuyện, Phạm Anh Khoa hứa hẹn sẽ là thành viên năng nổ trong các chiến dịch bảo vệ phụ nữ, cùng đồng hành với phong trào #Metoo.

Phạm Anh Khoa nói lời xin lỗi chung chung trên talk show.
Phạm Lịch và M.P, hai nạn nhân tố cáo Phạm Anh Khoa, đều không chấp nhận lời xin lỗi này. Khán giả và ngay cả nhiều đồng nghiệp của Phạm Anh Khoa trong showbiz cũng không ủng hộ nam ca sĩ.

'Nghệ sĩ qua miệng Phạm Anh Khoa thành kẻ hoang dã động dục'
Trên mạng xã hội, nữ ca sĩ Tóc Tiên mạnh mẽ đưa ra quan điểm: “Là người quân tử thì tự đứng ra xin lỗi nạn nhân, sao phải thông qua một tổ chức xã hội mới nhận thức được hành động tồi tệ của mình”.
Cô cho rằng Phạm Anh Khoa đã ở độ tuổi phải hiểu bản thân đang làm điều gì đúng hoặc sai. Quan điểm của cô nhận được sự đồng tình của nhiều cư dân mạng.
“Tôi thất vọng về cách CSAGA đưa ra bản thông cáo báo chí này cùng với Phạm Anh Khoa”, MC Phan Anh thẳng thắn viết. Tuy nhiên, Phan Anh cho rằng đây cũng là động thái tích cực để ý thức hơn về hành vi quấy rối tình dục.

Tóc Tiên là nữ ca sĩ mạnh mẽ khi kêu gọi #Metoo trong showbiz.
Ở phần bình luận, MC Dương Thùy Linh hài hước: “Đừng vì đặc thù công việc mà khi gặp em lại vỗ mông để chào hỏi. Lúc đó, tay em dễ có phản xạ tự nhiên theo cách chào cũng rất bản năng đấy. Em chưa bao giờ bị ai chào như vậy trong giới”.

Nữ diễn viên Annie Huỳnh Anh giận dữ: "Ở showbiz vỗ mông cũng là một cách chào hỏi. Thử chào hỏi mình kiểu đó đi nhé rồi sẽ thấy trời xanh thế nào, chống chế hay quá".
Trên mạng xã hội, hàng loạt cư dân mang phẫn nộ khi Phạm Anh Khoa miêu tả về môi trường showbiz với quá nhiều cạm bẫy, những rủi ro nghề nghiệp và bản thân anh ta mù mờ với định nghĩa “quấy rối tình dục”.

Độc giả Hà Thanh tức giận: “Đừng tiếp tục bôi tro trét trấu vào showbiz. Anh không có quyền đó Phạm Anh Khoa. Anh đừng lấy môi trường để ngụy biện cho sai lầm. Nếu coi đó là hành vi chào hỏi, anh thử ra đường vỗ mông bất kỳ người phụ nữ nào xem có bị phản ứng ngay không?”.

Bạn Ngọc Nga bức xúc: “Có anh chị nào chào hỏi bằng cách vỗ mông không? Ở nước ngoài, người ta có thể vào tù vì sàm sỡ. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc trong các chương trình có Phạm Anh Khoa tham gia”.

Coi việc "vỗ mông" là chuyện thường ở showbiz như đưa cốc nước tại văn phòng công sở, Phạm Anh Khoa bị phản ứng dữ dội.
Phần lớn khán giả cho rằng những tuyên bố của Phạm Anh Khoa không phải là lời xin lỗi. Đó đơn giản chỉ là hành vi tự biện hộ của nam ca sĩ. "Không chân thành", "giả tạo", "vô cảm" và "ngụy biện" là những từ mà nhiều người dùng để mô tả lời "xin lỗi" của Phạm Anh Khoa.
“Lời thừa nhận của anh ta sao đầy ngôn từ né trách nhiệm và đổ lỗi. Là rocker phải bản lĩnh, dám nhìn nhận, phải đối diện cái sai của mình chứ không phải cách nói như thế này”, bạn Nguyễn Ngọc Tài nhắc nhở.

“Từ bao giờ nghệ sĩ và bản năng nghệ sĩ - những người cống hiến vì nghệ thuật - qua miệng anh ta lại thành những kẻ hoang dã động dục? Từ bao giờ showbiz trong định nghĩa của người Việt lại chẳng khác gì thế giới động vật thế này”, một khán giả Việt kiều đang sống ở Hàn Quốc bức xúc.

Nếu có lỗi hãy xin lỗi trực tiếp các nạn nhân
Quản lý một nghệ sĩ có tiếng tại Việt Nam cho rằng nếu có lỗi, Phạm Anh Khoa nên xin lỗi các nạn nhân đã tố cáo anh này. Bởi họ mới là người cần nhận lời xin lỗi từ anh ta chứ không phải công chúng hay truyền thông.
Hãy nhớ, ngày 1/5 Phạm Anh Khoa sau khi bị vũ công Phạm Lịch tố gạ tình và quấy rối bằng lời nói đã đưa ra tuyên bố rất hùng hồn. Nam ca sĩ này khẳng định đó là “hành vi vu khống, cố tình bôi nhọ hình ảnh bản thân tôi và gia đình”.
Phạm Anh Khoa thậm chí mô tả lời tố của Phạm Lịch là "hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự".

Phạm Anh Khoa từng mô tả Phạm Lịch có dấu hiệu vi phạm hình sự.
Lúc đó, có nhiều người chỉ trích Phạm Lịch và những người dám lên tiếng sau đó như vũ công Nga My. Họ đặt nghi vấn Phạm Lịch và Nga My muốn PR bản thân, lợi dụng tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng.
Nhưng sau khi bị stylist M.P tố cáo hành vi tấn công tình dục, nam ca sĩ đổi giọng lựa chọn cách xin lỗi không rõ ràng. Thậm chí Phạm Anh Khoa còn đề nghị khán giả "thay đổi suy nghĩ" và "có cách nhìn thoáng hơn" với mình.
“Anh ta từng mạnh miệng tuyên bố kiện bà Phạm Lịch vu khống. Giờ xoay ra anh ta chỉ nói vài lời nhăng cuội là xong sao? Tổ chức gì đó về phụ nữ đã đối diện với Phạm Anh Khoa sao không cùng đối thoại bên Phạm Lịch hay M.P?”, độc giả T.V khó chịu.

“Nếu muốn xin lỗi hãy gặp thẳng mặt Phạm Lịch, Nga My hay cô gái còn lại mà xin lỗi, chứ nói chung chung như thế, ai có thể chấp nhận. Chúng tôi vẫn chưa hiểu anh muốn xin lỗi điều gì. Còn ai nhớ đến những tổn thương của các cô gái đó? Anh hãy mạnh mẽ nói đúng vào trọng tâm như cách đã làm với Phạm Lịch trước đó”, bạn Kang Ong phẫn nộ.

Nỗi đau của các nạn nhân bị quấy rối tình dục là rất lớn và khó xóa nhòa. Họ cần nhiều hơn những lời xin lỗi không rõ ràng của Phạm Anh Khoa.
"Xin lỗi thì coi như xong chuyện rồi à, vậy những tổn thương của họ vì anh gây ra thì sao? Xin lỗi xong thì xã hội này dễ dãi với người quấy rối tình dục như anh quá", độc giả Oải Hương chỉ trích.
Vì lời xin lỗi nửa vời nên nhiều cư dân mạng nhận định Phạm Anh Khoa cùng ê-kíp đang chiêu trò để làm dịu tình hình. Theo độc giả Hùng, clip chia sẻ của nam ca sĩ được góm gọn trong 2 ý là “phủ nhận cáo buộc" và "đề nghị mọi người thay đổi suy nghĩ”.

Đoạn video với sự tham gia của đại diện CSAGA không chỉ khiến Phạm Anh Khoa bị chỉ trích nhiều hơn mà còn ảnh hưởng đến cả tổ chức phát động phong trào chống quấy rối tình dục tại Việt Nam.
“Từ khi nào người bị nghi quấy rối tình dục và tấn công tình dục đối diện làn sóng lên án từ dư luận lại có tư cách định hướng cho phong trào #Metoo? Thất vọng với CSAGA”, bạn Trang Lê tức giận.
Đối với những khán giả này, sứ mệnh CSAGA là bảo vệ nạn nhân, không phải dung túng cho những ai gây ra tổn thương cho người khác.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?