Thứ Hai, 22/10/2018 10:25 AM

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại 'Phát triển bóng đá Việt Nam’

13/01/2018 03:20 PM

Tại Nhà khách Chính phủ ở số 35 Hùng Vương, Hà Nội chiều 13/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những người được chất vấn trả lời thẳng, ngắn gọn và xúc tích.

Nhiều vấn đề hóc búa của bóng đá Việt Nam vẫn chưa được trả lời dứt khoát trong “Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam (BĐVN) đến năm 2020, tầm nhìn 2030” diễn ra hôm 19/12/2017. Sau cuộc gặp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị lấy góp ý từ các CLB, các chuyên gia về những vấn đề của bóng đá nước nhà.
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục thể dục thể thao, VFF, VPF phải chuẩn bị các câu trả lời trước cuộc đối thoại diễn ra ngày 13/1/2018.


15h12'': Câu hỏi: Thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam đạt được một số thành tích nhất định ở lứa từ U19 trở xuống. Nhưng khi tham dự những giải đấu cao hơn như SEA Games (U22) và các giải thi đấu dành cho đội tuyển quốc gia thì lại bộc lộ sự thua sút về nhiều mặt, ngay cả các giải trong khu vực. Tại sao lại như vậy?. Giải pháp tới đây như thế nào?
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: Bắt đầu nhiệm kỳ VII, thành tích của các đội tuyển khá thấp nên chúng tôi đã định tập trung đào tạo bóng đá trẻ, tập trung SEA Games. Thất bại của U22 vừa qua là bài học rất lớn. Từ năm nay, tuy không có SEA Games, VFF đã phối hợp báo thanh niên đầu tư cho lứa U19 và U21 tổ chức. Kỳ vọng từ thành công của U20 quốc gia vừa qua, trong thời gian tới U22 sẽ cố gắng đạt được thành tích. Nguyên nhân thua thì có nhiều nguyên nhân. Các giải trẻ thì độ ổn định chưa cao. Hai giải vòng loại U23 và SEA Games liền nhau nên chúng tôi chưa kịp điều chỉnh chuyên môn. Thêm nữa thể hình thể lực, bản lĩnh thi đấu đều là vấn đề.15h06': Câu hỏi: Mục tiêu gần nhất, thiết thực nhất của bóng đá Việt Nam là SEA Games. SEA Games hiện là giải U22. Vậy bóng đá trẻ nước nhà lại càng có vai trò quan trọng. Quan điểm của Tổng cục TDTT làm thế nào để tập trung vào giải trẻ mà trực tiếp là U22 này. Mục tiêu SEAGAME có liên quan gì đến đào tạo bóng đá trẻ.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời: VFF và Tổng cục đã tập trung đào tạo trẻ nhiều hơn. Những năm gần đây, các đội trẻ do VFF chịu rách nhiệm toàn bộ. Nhưng hiện nay, Bộ đã đặt một khoảng kinh phí cho các đội trẻ, thuê các chuyên gia, HLV có kinh nghiệm cho đào tạo trẻ, tạo điều kiện cho các đội trẻ được tập huấn và thi đấu nước ngoài, từng bước hoàn thiện hệ thống bóng đá trẻ từ U11 tới U21, qua đó, từng bước đạt kết quả, từng bước nâng cao thành tích. VFF đang hết sức quan tâm, đầu tư cho U22 cho SEA Games vừa rồi. Chúng ta cũng đang tập trung cao độ cho SEA Games kế tiếp.


14h58': Câu hỏi: Trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định các đội bóng chuyên nghiệp phải có trung tâm hoặc học viện bóng đá gồm các lứa U11, U13, U15, U17, U19. Vậy việc thực hiện quy định này ra sao?. Có hay không việc nhiều đội bóng không đáp ứng quy định này hoặc làm theo kiểu đối phó nhưng vẫn được tham gia các giải thi đấu chuyên nghiệp?. Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Ban Tổ chức giải đến đâu? Tại sao đề ra các quy định mà không tuân thủ? Ai là người phải chịu trách nhiệm (cá nhân nào?).
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: Quy chế quy định các CLB phải dự ít nhất 4 giải bóng đá trẻ. Muốn các CLB phát triển ổn định và có tính truyền thống, việc này đang được các CLB nhận thức dần. Số CLB thiếu phần này đang giảm đi trông thấy. Hy vọng họ sẽ sớm hoàn thiện và chấm hết tình trạng này. Với trách nhiệm VFF, có một phần trách nhiệm trong việc các CLB hiện nay chưa tuân thủ quy chế này. Có nhiều lý do nhưng việc chuyển đổi thương hiệu ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi sẽ có các giải pháp quyết liệt hơn trong việc ổn định hệ thống bóng đá trẻ và đề nghị các ông chủ CLB thống nhất hệ thống này.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu quy định chưa phù hợp thì nhất định phải sửa?. Sau đó, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hứa sẽ họp Ban chấp hành và sử trong thời gian tới. Ngoài ra, Trưởng ban tổ chức giải V.League Nguyễn Minh Ngọc cũng đồng ý quan điểm của ông Trần Quốc Tuấn và sẽ sửa. Phó Thủ tướng nói là "không thể phạt và cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi, phạt để bóng đá tốt hơn, không phải hôm nay họp xong rồi để đấy”.


14h52': Câu hỏi: Ở các nước bóng đá trẻ bắt đầu được các CLB quan tâm do được ràng buộc trách nhiệm cũng như thấy có quyền lợi và Liên đoàn bóng đá có vai trò, trách nhiệm định hướng, chỉ đạo, hỗ trợ. Vậy Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có những chỉ đạo gì để ràng buộc trách nhiệm của các CLB trong đào tạo cầu thủ trẻ? Liên đoàn đã thể hiện vai trò “định hướng, chỉ đạo, hỗ trợ” như thế nào?
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: VFF có một hệ thống bóng đá trẻ từ U11 tới U21 tương đối hoàn chỉnh. Gần đây, VFF tập trung chú trọng mở rộng hệ thống thi đấu. Số trận tăng lên đáng kể. VFF cũng mở nhiều khóa học bóng đá trẻ cho các HLV trẻ, các khóa học của AFC. Nhiệm kỳ qua, 900 lượt HLV đã được đào tạo. Chúng tôi cũng huấn luyện hồi phục thể lực chuyên sâu hơn cho các HLV ở CLB. VFF cũng đầu tư cho các tài năng bóng đá trẻ ở các CLB thông quan tập huấn cho các đội tuyển quốc gia.
Trưởng ban tổ chức giải V.League Nguyễn Minh Ngọc trả lời: Với vai trò đơn vị tổ chức, VPF có một số giải pháp như có giải thưởng cho CLB có công tác đào tạo trẻ tốt nhất hay giải cầu thủ trẻ hay nhất của các CLB. Đó là hình thức khuyến khích đào tạo trẻ.
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, "Trong quy định của VFF, các CLB phải đào tạo trẻ từ U11 tới U21. Hàng năm, VFF có tổ chức 6 giải bóng đá trẻ, bắt buộc các CLB phải có 4 đội tham gia trên 6 giải. Đội nào không đủ thì bị phạt 200 triệu/đội. Hầu hết các CLB đều có, nhưng có CLB chỉ 3, 4 đội.


14h45': Câu hỏi: Nguyên nhân bóng đá học đường chưa đáp ứng yêu cầu là gì? (có phải chỉ do thiếu cơ sở vật chất, người hướng dẫn?....). Bộ GDĐT và Bộ VHTTDL có thể đưa ra cam kết cụ thể về lộ trình phát triển bóng đá học đường không?.
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời: Chúng tôi tổ chức được rất nhiều chương trình bóng đá. VFF luôn hỗ trợ rất nhiều về chuyên môn. Nhưng bóng đá học đường chưa phát triển như mong muốn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đổi mới giáo dục chung rất chú ý đức - thể - mỹ. Hướng là chúng ta tương tự như ngoại ngữ, không bắt buộc học tất cả y như nhau, dưới các dạng CLB và sinh hoạt theo ý muốn. Nhưng cái khó không phải chỉ là sân bãi, vật chất. Nhưng cái thiếu không phải cái ý. Cái thiếu là không có ai. Giáo viên không biết, không hướng dẫn được, thì phải có cơ chế mời người biết về bóng đá ở khu ấy về hướng dẫn. Chứ không phải điều kiện là sân bãi, vật chất. Nhà quê không có sân cỏ nhân tạo, đâu có cần. Có phải chỉ do điều kiện vật chất không? Nếu có vật chất thì chúng ta có làm tốt hay không? Báo cáo Phó Thủ tướng, việc này có thể làm được. Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, tìm các lực lượng VĐV đã thôi, các người am hiểu về bóng đá đi vào các nhà trường Thêm nữa là chi đạo các đại phuognw sử dựng cơ sở vật cahats để hộ trợ cho bóng đá học đường.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, "Tôi thấy 2 bộ không phối hợp với nhau. Đề nghị 2 bộ tăng cường phối hợp hơn. Tôi quan tâm là 2 bộ đã phối hợp tốt chưa. Nếu quyết tâm phối hợp thì trả lời tốt hay chưa. Đừng trả lời tôi, câu này phải trả lời trước tất cả nhân dân".
Sau đó, ông Ngũ Duy Anh và ông Vương Bích Thắng đồng ý, đề nghị hai bộ trưởng sắp tới ngồi lại, đánh giá lại về bóng đá học đường và cố gắng lại. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, "Có ký kết nhưng triển khai chưa đồng bộ, chưa cụ thể".


14h31': Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thêm: "Bóng đá phong trào có phải hoàn toàn tự phát không? Đề nghị Tổng cục và VFF trả lời".

- Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời: "Bóng đá phong trào rất được quan tâm. Với Bộ và VFF chủ yếu mang vai trò khởi xướng. Còn các hoạt động của các cơ quan và đơn vị, họ phải tự tổ chức khi có sự giúp đỡ từ các cơ quan chuyên môn như Tổng cục, Sở. Như vừa rồi, Bộ y tế tổ chức hội thao toàn nghành, thì đã có giải bóng đá nữ và nhờ sự hỗ trợ của VFF.

Bóng đá phong trào, Tổng cục đã làm khá tốt. Không phải tất cả bóng đá phong trào đều tự phát. Vai trò của VFF và Tổng cục là có chứ không phải không có. Sắp tới, chúng tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo thêm.

- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: "Năm 2013, khi bóng đá cộng đồng hết sức phát triển. Khi thành lập Liên đoàn mới do anh Trần Anh Tú làm Chủ tịch, đặc biệt sau nhiệm kỳ VII, chúng tôi đã làm việc với Liên đoàn thành phố và giới thiệu mô hình bóng đá Na Uy. Ngay từ thử nghiệm ấy, chúng tôi đã cung cấp mọi quy trình và phương thức hoạt động. Và rất mừng là chương trình "Vì ngày mai của TP. HCM" đã thu được hiệu quả rất tích cực. Từ đây, chúng tôi tổ chức hội thảo và chờ sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục.


14h25': Câu hỏi: "Bóng đá phong trào luôn được coi là nền tảng của các nền bóng đá phát triển trên thế giới. Việt Nam có dân số gần 100 triệu, người dân đam mê bóng đá nên rất thuận lợi để phát triển môn thể thao này. Vừa qua bóng đá phòng trào có nhiều bước phát triển tuy chưa đồng bộ nhưng đáng khích lệ. Nhiều địa phương có đông người tham gia chơi bóng thường xuyên, tổ chức tập luyện, huấn luyện, tổ chức các giải thi đấu… Nhưng dường như sự phát triển đó do “tự phát”, “tự thân vận động” của xã hội?
- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: "VFF đã xác định bóng đá phong trào là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển bóng đá. Từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã cử các đoàn công tác xuống địa phương hỗ trợ phát triển bóng đá phong trào. Qua mô hình ở Huế, chúng tôi đã tới 10 địa phương để bàn với chính quyền địa phương nhân rộng mô hình ở Huế. Nhưng kết quả vẫn chưa thu lại như mong muốn. Một số nơi như Bình Dương, Cần Thơ đã triển khai nhưng phạm vi còn hạn hẹp hơn Huế.
Chúng tôi cũng liên kết một số địa phương, hỗ trợ tổ chức hướng dẫn viên, đào tạo trọng tài, cơ sở để giúp họ tổ chức các giải đấu phong trào. Đi thì mới biết như Lâm Đông có huyện Bảo Lộc có giải đấu nữ 16 đội cho đồng bào dân tộc liên tục tổ chức. Ngoài ra, chúng tôi đã tham gia hỗ trợ, xây dựng điều lệ cho các giải phong trào khác".


15h18': Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những người được chất vấn trả lời thẳng, ngắn gọn và xúc tích. "Tôi đề nghị không cần "kính thưa, kính gửi gì nữa", câu nào trả lời nhanh gọn có thể gói trong 15 giây thôi".14h15': Câu hỏi: "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam được ban hành từ tháng 03 năm 2013. Sau gần 5 năm thực hiện kết quả còn mờ nhạt. Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL các mục tiêu Chiến lược có quá cao không? có gì cần phải điều chỉnh không? Các mục tiêu đều quan trọng nhưng trong thời điểm hiện nay cần tập trung ưu tiên vào mục tiêu nào?"
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời: "Với tinh thần thẳng thắn, ngắn gọn, tôi xin đi thẳng vấn đề. Các mục tiêu được đề ra đều rất quan trọng và định hướng cho sựu phát triển bóng đá Việt Nam tới 2030. Các mục tiêu này phù hợp và không cần điều chỉnh. Nhưng trong 5 năm thực hiện, kết quả chưa như mong muốn. Trong thời điểm này, các mục tiêu ấy đều làm cả. Nhưng mục tiêu hàng đầu hiện nay là xây dựng VFF và các tổ chức thành viên thành các tổ chức mạnh, có khả năng quản lý, tổ chức hầu hết hoạt động. Đây là mục tiêu rất quan trọng hiện nay".


14h06': Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc: “Thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam, Bộ VHTTDL tổ chức Đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam”. Đến giờ phút này, Bộ VHTTDL đã nhận được 29 câu hỏi của các chuyên gia và người hâm mộ. Qua báo bóng đá, chúng tôi nhận được 21 câu hỏi của các chuyên gia và nhà báo, 69 câu hỏi của người hâm mộ, đề cập tới 7 nhóm vấn đề cụ thể”. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ điều hành buổi đối thoại.


Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn phát biểu khai mạc buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam". Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải điều hành buổi đối thoại.


Công Vinh: Phát triển V.League là cách tốt nhất để bắt kịp Thái Lan
Bằng kinh nghiệm trận mạc dày dặn, cựu tiền đạo Lê Công Vinh tin rằng việc tăng số lượng ngoại binh ở giải V.League có thể giúp mặt bằng chung bóng đá Việt Nam phát triển.


Quyền Chủ tịch CLB TP.HCM không hề muốn bóng đá nước nhà bị Thái Lan bỏ xa, đồng thời tụt hậu so với quá khứ. Theo cựu số 9 của ĐT Việt Nam, việc tăng cường số lượng đăng ký ngoại binh ở mỗi CLB có thể trở thành hướng giải quyết giúp sân chơi V.League nâng tầm chất lượng.

Theo Công Vinh, giải Vô địch quốc gia có tốt, đội tuyển mới phát triển. Đây là điều bóng đá Việt Nam chưa có được, và vấn đề nằm ở hạn ngạch đăng ký ngoại binh. Mỗi CLB lúc này chỉ được phép sử dụng "hai ông tây", tức những ngoại binh trên sân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá còn vỗ vai, chia điểm nhau không?'
Sáng 19/12/2017 tại Hà Nội, Phó thủ tướng đã có những chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 do Bộ VHTTDL tổ chức.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tại sao bóng đá của chúng ta hệ thống giải chuyên nghiệp lại theo hình chóp ngược? Tại sao đội vô địch V.League không đủ điều kiện đá giải châu lục? Có phải chúng ta một mình theo một cách không? BTC giải đã làm tốt chưa? Bóng đá của chúng ta có đẹp không, các đội bóng còn vỗ vai, nhường điểm nhau không?”.Những nghịch lý đang tồn tại trong lòng V.League và hệ thống đào tạo trẻ là một phần lý do khiến bóng đá Việt Nam chưa thể “cất cánh” trên đấu trường khu vực và châu lục.


Nếu nền bóng đá là một hình chóp thì đội tuyển quốc gia là đỉnh, giải vô địch quốc gia và bóng đá trẻ là đáy. Đáy có sâu và rộng, vững và mạnh thì đỉnh mới cao. Đấy là quy luật bất biến của mọi nền bóng đá trên thế giới. Chiếu quy luật ấy vào bóng đá Việt Nam, chúng ta sẽ lập tức nhìn thấy nghịch lý.

Tuyển Việt Nam lên ngôi số 1 Đông Nam Á trong năm 2017
Trên bảng xếp hạng các đội tuyển bóng đá nam được FIFA cập nhật hôm 21/12/2017, đội tuyển Việt Nam qua mặt Philippines và Thái Lan để lên ngôi số 1 Đông Nam Á.


Theo đó, đội tuyển Việt Nam tăng 13 bậc, giữ hạng 112 thế giới. Trong khi đó, ĐT Philippines rơi xuống vị trí thứ 124 thế giới khi giảm 6 bậc. Còn Thái Lan tăng 2 bậc, giữ hạng 130 thế giới.

Những tháng trước, ĐT Philippines liên tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á. Như vậy, dựa theo BXH FIFA tháng 12, các đội tuyển Việt Nam, Philippines và Thái Lan đang có thứ hạng cao nhất trong khu vực.

Quá trình chuyển giao thế hệ của ĐT Việt Nam
FIFA nhấn mạnh đến sự thành công trong quá trình chuyển giao thế hệ của tuyển Việt Nam. Lê Công Vinh giải nghệ và chiếc băng đội trưởng được trao lại cho Văn Quyết. Một số gương mặt vẫn còn khá mới với đội tuyển như Tuấn Mạnh, Quang Hải đã có những màn trình diễn ấn tượng.


“Với một nửa đội hình dưới 23 tuổi, HLV Park Hang-seo đang có trong tay một đội ngũ giàu tiềm năng. Họ gồm thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Trần Đình Trọng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải và tiền đạo Hà Đức Chinh. Tất cả họ đã góp mặt tại FIFA U20 World Cup tại Hàn Quốc. Với những cầu thủ trẻ tài năng như vậy, Việt Nam sẽ thăng tiến hơn nữa trên bảng xếp hạng FIFA”, bài viết kết luận.

FIFA ấn tượng với thành tích của ĐTVN ở ở vòng loại Asian Cup 2019
FIFA nhấn mạnh động lực cho sự thăng tiến của tuyển Việt Nam nằm ở vòng loại Asian Cup 2019. Với thành tích 5 trận bất bại, thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành vé dự vòng chung kết, dù vẫn còn 1 trận đấu với Jordan. Ở trận đấu mới nhất (cũng là trận ra mắt của HLV Park Hang-seo), Việt Nam hòa Afghanistan 0-0 qua đó góp mặt ở sân chơi lớn nhất châu lục lần đầu tiên kể từ năm 2007.

“Chúng tôi không thể giành chiến thắng nhưng 1 điểm là đủ để góp mặt ở Asian Cup. Việt Nam không chơi tốt, nhưng các cầu thủ đã cố gắng hết mình. Đội bóng chưa có đủ thời gian để thể hiện hết khả năng của mình. Mọi thứ sẽ tốt dần lên khi chúng tôi có thời gian làm việc cùng nhau”, FIFA dẫn lại lời HLV Park Hang-seo.


FIFA khen ngợi sự thăng tiến của đội tuyển Việt Nam
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đặc biệt ấn tượng về bước nhảy vọt của đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng, trong lúc đội đang chuyển giao thế hệ với nòng cốt là những cầu thủ trẻ.
FIFA có một bài viết dài đăng ngày 11/1 với đoạn mở đầu: “Cuối năm, bảng xếp hạng FIFA có sự thay đổi nhỏ giữa các đội. Tuy nhiên có những thăng trầm ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sự nhảy vọt của tuyển Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, họ tăng 13 bậc để vươn lên hạng 112 thế giới, trở thành đội tuyển ở châu Á thăng tiến mạnh nhất”.


Đây là vị trí tốt nhất của Golden Dragons (biệt danh của tuyển Việt Nam) từ năm 2012. Đội chính thức vượt qua Philippines để dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tính trong năm 2017, Việt Nam đã tăng 24 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Đó là thành tích rất ấn tượng.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?