Thứ Năm, 18/10/2018 2:10 PM

Việt Nam đánh giá cao kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

13/06/2018 02:17 PM

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình.

Ngày 12/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả cuộc thượng đỉnh vừa qua tại Singapore.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế", bà nhấn mạnh.
"Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới”, bà Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, vào sáng 12/6.
Hai nhà lãnh đạo ký kết Tuyên bố chung thống nhất cam kết "hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập "mối quan hệ Mỹ - Triều mới".
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết sẽ thực hiện những nội dung trong tuyên bố chung này "một cách toàn diện và nhanh chóng".
Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và thúc đẩy "hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố chung ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore. Ảnh: Straits Times.

Tuyên bố chung của thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng cho biết 2 nước sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán khác, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu cùng quan chức cấp cao phù hợp của Triều Tiên, trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong buổi họp báo cùng ngày, Tổng thống Mỹ tiết lộ các bước đi tiếp theo sẽ được thảo luận và thống nhất trong tuần tới, sau khi ông làm việc với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?