Thứ Năm, 18/10/2018 8:44 PM

Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt vô lý, cảnh báo sẽ có hậu quả

21/09/2018 08:21 PM

Bắc Kinh chỉ trích Washington hành động “vô lý” khi áp lệnh trừng phạt chỉ vì Trung Quốc mua thiết bị tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu từ Nga.

“Trung Quốc vô cùng phẫn nộ trước động thái vô lý của Mỹ. Chúng tôi đã gửi phản đối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 21/9 cho biết.

“Mỹ vi phạm nghiêm trọng những chuẩn mực căn bản trong quan hệ quốc tế, đồng thời làm ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ sửa sai và hủy lệnh trừng phạt nếu không Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả”, ông nhấn mạnh.

Theo South China Morning Post, Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga hồi tháng 11/2017 và mua thiết bị cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 hồi đầu năm nay.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Su-35 trong một cuộc diễn tập tuần tra trên eo biển Đài Loan vào tháng 5. Ảnh: Tân Hoa xã.
Washington cho rằng những hoạt động này vi phạm các lệnh trừng phạt nhắm vào Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí chính của Nga đã ở trong danh sách đen vì ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad.

Cả EDD và Giám đốc Li Shangfu đều được nêu tên trong danh sách trừng phạt được công bố hôm 20/9.

Với động thái này, EDD sẽ không được được cấp phép mua hàng hóa từ Mỹ, không được giao dịch trong phạm vi chủ quyền của Mỹ và bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ. Cơ quan này cũng không được tiếp cận các tài sản và lợi ích của mình nằm trong phạm vi kiểm soát của Mỹ.

Cá nhân ông Li Shangu cũng chịu các lệnh trừng phạt tương tự, đồng thời không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Trong khi đó, trả lời tại buổi họp báo ngày 21/9, người phát ngôn Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì quan hệ hợp tác quốc phòng và phát triển chiến lược với Nga.

“Mối quan hệ hợp tác Nga – Trung nhằm giúp cả hai nước bảo vệ những lợi ích chính đáng của mình và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Mối quan hệ này không vi phạm bất kỳ quy định nào trong luật pháp quốc tế và cũng không nhắm đến quốc gia thứ 3 nào khác”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra trừng phạt theo Đạo luật chống đối thủ Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAASTA), trong đó ngăn chặn một quốc gia, tổ chức hay công ty thuộc bên thứ ba giao dịch hoặc có liên đới với các cá nhân, tổ chức hay công ty Nga bị liệt vào danh sách đen.

"Các lệnh trừng phạt của CAASTA không nhằm phá hoại năng lực phòng thủ của bất kỳ quốc gia nào. Thay vào đó, chúng hướng đến việc buộc Nga phải trả giá vì những hành động đầy dã tâm", vị quan chức nói. "Những biện pháp này đáp trả trực tiếp sự hung hăng của Nga nhắm đến nước Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ".

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lệnh trừng phạt vừa bị áp đặt lên Bắc Kinh sẽ là lời cảnh tỉnh đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nước cũng đặt hàng tên lửa S-400 từ Nga.

"Chúng tôi hy vọng động thái này thể hiện được sự nghiêm túc của chúng tôi và khuyến khích các quốc gia khác suy nghĩ lại về việc giao dịch với Nga trong lĩnh vực tình báo và quốc phòng", quan chức Mỹ cho biết.

Trung Quốc

Thủ đô: Bắc KinhDiện tích: 9.596.961 km²Dân số: 1.339.724.852 (2010)GDP: 23,2 nghìn tỉ USDĐơn vị tiền tệ: Nhân dân tệMã điện thoại: +86Ngôn ngữ: Tiếng phổ thôngMỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 324.720.797 (2016)GDP: 18.558 tỷ USDĐơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng AnhNga

Thủ đô: MoskvaDiện tích: 17.098.246Dân số: 144,463,451 (2017)GDP: 3.938 tỷ USDĐơn vị tiền tệ: RúpMã điện thoại: +7Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?