Thứ Tư, 26/9/2018 6:19 PM

Trump yêu cầu Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ

19/06/2018 10:18 AM

Tổng thống Trump yêu cầu thành lập "Lực lượng Vũ trụ", coi đây là binh chủng thứ 6 của Mỹ và là vấn đề an ninh quốc gia, không muốn bị Trung Quốc và Nga vượt mặt.

Phát biểu tại Hội đồng Vũ trụ Quốc gia ngày 18/6, Tổng thống Donald Trump thông báo nước Mỹ sẽ xây dựng "Lực lượng Vũ trụ".
"Nước Mỹ phải thống trị trong vũ trụ. Điều này vô cùng quan trọng. Hôm nay, tôi yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc lập tức bắt đầu các tiến trình cần thiết để xây dựng Lực lượng Vũ trụ là binh chủ thứ 6 của các lực lượng vũ trang. Đây sẽ là một bước đi vĩ đại", ông Trump phát biểu tại buổi họp.

"Chúng ta sẽ có Không quân, chúng ta sẽ có Lực lượng Vũ trụ. Tách biệt nhưng bình đẳng. Điều này vô cùng quan trọng", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh không gian mới, kêu gọi giảm rác thải vệ tinh. Ảnh: New York Times.
Ông Trump hứa hẹn sẽ hồi sinh chương trình không gian dẫn đầu thế giới của Mỹ. Nhà lãnh đạo xem phát triển công nghệ không gian là một vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời không muốn nước Mỹ bị Nga, Trung Quốc và các nước khác vượt mặt. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sẽ tái khởi động các chương trình khám phá Mặt Trăng và hỗ trợ các chương trình nghiên cứu đưa con người đến Sao Hỏa.

Ông Trump cũng ký thông qua sắc lệnh không gian mới, kêu gọi giảm rác thải vệ tinh để tạo ra một môi trường quỹ đạo an toàn và an ninh hơn. Sắc lệnh này cũng đặt ra những chỉ dẫn mới về thiết kế và vận hành vệ tinh nhằm tránh các vụ va chạm và phát nổ ngoài không gian.

Theo ông Scott Pace, tổng thư ký Hội đồng Vũ trụ Quốc gia Mỹ, môi trường quỹ đạo quanh Trái Đất đang ngày một chật chội vì vệ tinh của nhiều nước và các chỉ dẫn hiện hành không phù hợp để giải quyết những thách thức mới.
Cheryl Warner, nữ phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Thám hiểm Con người thuộc NASA, cho biết Mỹ dự định đưa người máy thám hiểm lên Mặt Trăng trong năm 2019. Đây là bước chuẩn bị để đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên từ năm 1972.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại cuộc họp ngày 18/6 ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
NASA đang chuẩn bị một loạt sứ mệnh Mặt Trăng bắt đầu từ năm 2019 để phát triển khả năng đưa phi hành gia Mỹ trở lại vệ tinh của Trái Đất. NASA sẽ lựa chọn và phối hợp với các công ty tư nhân để tiến hành các sứ mệnh này, bà Warner trả lời hãng tin AP.

Năm 1969, phi hành gia Mỹ Neil Amstrong trở thành người đầu tiên bước đi trên Mặt Trăng, hoàn thành mục tiêu do Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đặt ra. Đó là bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.
Kể từ đó, NASA chủ yếu nghiên cứu bên ngoài quỹ đạo Trái Đất tập trung vào các phi thuyền và máy móc điều khiển từ xa, không có phi hành đoàn con người.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsite

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?