Thứ Hai, 24/9/2018 1:05 AM

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành

16/04/2018 12:22 PM

Không áp phích in hình tên lửa, không khẩu hiệu kêu gọi chiến đấu, Triều Tiên kỷ niệm 106 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành với hoa, khiêu vũ tập thể, ca nhạc và pháo hoa.

Từ sáng sớm 15/4, hàng nghìn người dân Triều Tiên, những người lính, công nhân viên chức, học sinh, các gia đình... tới đồi Mansu ở trung tâm Bình Nhưỡng để đặt hoa trước tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong Il. Ngày 15/4, ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành còn được người Triều Tiên gọi là Ngày Mặt trời.

"Đây là ngày lễ tốt lành nhất của nhân dân Triều Tiên và nhân dân tiến bộ trên thế giới", Bộ trưởng Văn hoá Triều Tiên Pak Chun Nam phát biểu. Nhiều hoạt động như hòa nhạc, khiêu vũ hay triển lãm được tổ chức trong dịp kỷ niệm kéo dài khoảng một tuần.

Ngày Mặt trời là ngày lễ quan trọng nhất đối với người Triều Tiên, đôi khi được kỷ niệm bằng một cuộc duyệt binh, giống như năm 2017. Những ngày này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham gia hàng loạt hoạt động tưởng niệm các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.

Từ khi còn nhỏ, người Triều Tiên đã được giáo dục về lòng tôn kính lãnh đạo. Chân dung của ông Kim Nhật Thành và Kim Jong Il luôn được treo trong mọi nhà, trường học và nơi làm việc trên cả nước. Nhiều bức tượng lớn được đặt tôn nghiêm tại các quảng trường.

Sinh viên Triều Tiên khiêu vũ tập thể dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo. Một cuộc mít tinh lớn với sự tham gia của các quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tổ chức hôm 14/4 trong khuôn khổ dịp kỷ niệm nhưng ông Kim Jong Un cũng dành một phần thời gian lễ hội cho tình hình ngoại giao liên quan đến hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày Mặt trời đã được miêu tả là "giống như Giáng sinh, nhưng là để tôn vinh tư tưởng Juche (Chủ thể) thay vì Chúa Jesus". Tư tưởng Juche là hệ tư tưởng nhà nước chính thống của Triều Tiên, cho rằng con người là chủ thể của mọi thứ và quyết định mọi thứ.

Pháo hoa được bắn trên sông Taedong ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nhân dịp lễ này, Bình Nhưỡng tổ chức triển lãm hoa với tâm điểm là loài hoa lan mang tên Kimilsungia, đặt theo tên ông Kim Nhật Thành. Hội hoa những năm trước từng có mô hình tên lửa hoặc vệ tinh, hiện đã bị dỡ bỏ vì "không phù hợp chủ đề triển lãm năm nay".

Các sự kiện thể thao và văn hóa trong tuần lễ kỷ niệm Ngày Mặt Trời bao gồm giải chạy marathon Bình Nhưỡng với khoảng 600 người nước ngoài tới tham dự. Ngoài ra, một đoàn nghệ thuật của Trung Quốc đã tới Triều Tiên để tham gia biểu diễn tại lễ hội Nghệ thuật Hữu nghị mùa Xuân tháng 4.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?