Thứ Tư, 26/9/2018 11:51 AM

Triều Tiên đã phá khu thử tên lửa có thể vươn tới Mỹ

21/06/2018 12:20 PM

Khu vực thử nghiệm động cơ tên lửa mà Triều Tiên cam kết phá hủy là một cơ sở chính ở phía tây nước này và từng được sử dụng để thử động cơ cho các tên lửa tầm xa.

Một quan chức Mỹ hôm 20/6 xác nhận rằng bãi thử tên lửa đã bị phá hủy là Sohae. Người này cho biết Triều Tiên đã sử dụng khu vực này để thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của các tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tuyên bố có thể phóng đến Mỹ.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ sớm phá hủy bãi thử động cơ tên lửa”, quan chức giấu tên này nói với Reuters.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa tháng 2/2016. Ảnh: Kyodo.
Trước đó, sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các phóng viên rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phá hủy một trong các khu thử tên lửa. Đây được coi là sự nhượng bộ cụ thể nhất của Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt ở Singapore. Nhưng ông Trump khi đó không nêu tên khu bãi thử tên lửa.

Mặc dù Tổng thống Trump đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore là một thành công, nhiều người hoài nghi vẫn cho rằng Bình Nhưỡng không đưa ra các cam kết rõ ràng trong Tuyên bố chung đã ký.

Theo một phân tích cuối tuần trước của 38 North, nhóm quan sát Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, các hoạt động phá hủy bãi thử Sohae hay bãi thử tên lửa nào khác không hề được ghi nhận.

Sohae là khu thử nằm ở Tongchang-ri, được cho là thành lập vào năm 2008 và có cơ sở nghiên cứu gần đó để phát triển tên lửa cũng như một tháp có thể hỗ trợ tên lửa đạn đạo. Khu vực này chủ yếu được sử dụng để kiểm tra động cơ Paektusan được chế tạo cho các tên lửa tầm xa như Hwasong-15.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?