Thứ Ba, 23/10/2018 2:28 PM

Tổng thống Philippines chấp nhận điều tra của Tòa Hình sự Quốc tế

09/02/2018 11:25 AM

Ngày 8/2, thông qua người phát ngôn, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte hoan nghênh điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế đối với cáo buộc ông phạm tội ác chống lại loài người.

“Tổng thống đã quá mệt mỏi khi bị kết tội chống lại loài người”, phát ngôn viên của tổng thống, ông Harry Roque nói với các phóng viên tại thủ đô Manila ngày 8/2.

Ông Roque cho biết Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang mở cuộc điều tra sơ khởi đối với đơn kiện của luật sư Jude Josue Sabio. Luật sư này cáo buộc Tổng thống Duterte và các quan chức cấp cao đã phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy.

Người phát ngôn cho biết cuộc điều tra sẽ xác định xem liệu có đủ các bằng chứng để cấu thành một vụ kiện chống lại Tổng thống Duterte hay không. Tuy nhiên, theo ông Roque, cuộc đàn áp của chính phủ là “hoạt động hợp pháp của cảnh sát”.

Tòa ICC đã nhận được đơn kiện cáo buộc Tổng thống Duterte phạm tội ác chống lại loài người. Ảnh: European Pressphoto Agency
Tháng 4/2017, luật sư Jude Josue Sabio đã nộp đơn kiện dài 77 trang lên ICC tại The Hague, Hà Lan, tố cáo Tổng thống Duterte là kẻ “chủ mưu” trong chiến dịch giết người mà không cần đưa ra tòa từ khi ông được bầu làm thị trưởng thành phố Davao năm 1988.
Kể từ khi lên nắm quyền tháng 6/2016, ông Duterte cho phép lực lượng cảnh sát bắn chết các nghi phạm ma túy mà không cần đưa ra xét xử.
Theo thống kê của cảnh sát Philippines, có hơn 4.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy, thấp hơn rất nhiều so với con số 12.000 người do các nhóm nhân quyền quốc tế và địa phương đưa ra.
Tòa ICC chỉ có thể tiếp nhận các vụ án trong trường hợp hệ thống tư pháp của một quốc gia không thể hoặc không muốn xử lý. Phát ngôn viên của tổng thống Harry Roque cho biết điều kiện này không được áp dụng đối với Philippines.
“Chúng tôi coi quyết định của công tố viên là sự lãng phí thời gian và nguồn lực của tòa án”, ông Roque tuyên bố.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?