Thứ Bảy, 20/10/2018 5:36 PM

Tổng thống Duterte nhai kẹo cao su để bớt đau cột sống

12/01/2018 09:19 PM

Tổng thống Philippines có thói quen nhai kẹo cao su ở nơi công cộng, ngay cả khi gặp các nhà lãnh đạo thế giới. Ông tiết lộ mình phải làm như vậy để dịu bớt cơn đau cột sống.

Vị tổng thống 72 tuổi hiếm khi hành động và phục sức theo "truyền thống". Ông thường chửi thề, nhai kẹo cao su công khai gần như không bao giờ "đóng bộ", đôi khi còn không đi cả tất.

Trong một bài phát biểu kín hôm 11/1, ông Duterte đã giải thích thói quen nhai kẹo cao su của mình và đùa rằng mình nên được trả công vì đã phục vụ mọi người.

"Chỉ cần trả tiền để tôi nhai kẹo cao su vì khi nhai cơn đau sẽ giảm", AFP dẫn bản ghi bài phát biểu của ông Duterte do văn phòng tổng thống công bố ngày 12/1. Tổng thống tiết lộ cơn đau của ông liên quan đến tình trạng "cột sống", nhưng không cho biết chi tiết. "Nó làm dịu đi một chút", ông nói.

Tổng thống Rodrigo Duterte thường xuất hiện trong trang phục bình dân. Ảnh: AFP.
Năm 2016, giới chức Nhật Bản đã bày tỏ lo lắng về khả năng nhà lãnh đạo Philippines lại nhai kẹo cao su khi gặp Nhật hoàng Akihito như trong buổi gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một bức ảnh chụp cuộc gặp giữa ông Duterte và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamouni năm 2016 cho thấy tổng thống mặc áo xắn tay và mở cúc cũng thu hút những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Ông Duterte là tổng thống lớn tuổi nhất của Philippines. Năm 2006, ông từng tiết lộ rằng mình phải dùng fentanyl, thuốc giảm đau mạnh thường được kê cho những cơn đau ung thư và các bệnh kinh niên khác, do một chấn thương cột sống gây ra bởi tai nạn xe máy.

Duterte cũng cho biết ông bị chứng đau nửa đầu và một số bệnh khác, trong đó có một triệu chứng về tim mạch hiếm gặp, đặc trưng bởi chứng viêm các mạch máu, thường do hút thuốc lá gây nên.

Rodrigo Duterte

Rodrigo Duterte là tổng thống thứ 16 của Philippines. Ông từng làm luật sư và giữ chức thị trưởng thành phố Davao suốt hơn 22 năm. Được mệnh danh là "Donald Trump của Philippines", Duterte có tính cách nóng nảy và quyết liệt. Ông nổi tiếng với chính sách chống tội phạm không khoan nhượng, đặc biệt là tội phạm ma túy.Ngày sinh: 28/03/1945Hôn nhân: Đã ly hônCon: 4Chiều cao: 1.68 m

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?