Chủ Nhật, 18/11/2018 12:29 AM

Thành phố TQ muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

18/10/2018 08:17 AM

Vệ tinh nhân tạo "sáng như ánh hoàng hôn" được dự kiến có thể chiếu sáng khu vực có đường kính từ 10-80 km. Dự án sẽ được thực hiện vào năm 2020.

Kế hoạch này được chia sẻ bởi ông Wu Chunfeng, chủ tịch nhà thầu xây dựng tư nhân mang tên Viện nghiên cứu Khoa học Hàng không và Hệ thống Công nghệ Vi điện tử Thành Đô (Casc), tại một sự kiện kinh doanh và sáng tạo hồi tuần trước.
Nhân dân Nhật báo dẫn phát biểu của ông Wu cho biết thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đang ấp ủ một kế hoạch tham vọng nhằm thay thế hệ thống đèn đường: phóng mặt trăng nhân tạo "được thiết kế để bổ sung nguồn sáng cho Mặt Trăng" vào năm 2020.

Thành phố Thành Đô, Trung Quốc, dự định phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường. Ảnh: Alamy.

Vệ tinh nhân tạo "sáng như ánh hoàng hôn" dự kiến có cường độ chiếu sáng mạnh hơn Mặt Trăng thật 8 lần, có thể bao phủ khu vực đường kính rộng từ 10-80 km, phạm vi chiếu sáng chính xác được điều khiển trong vòng vài chục mét.
Ông Wu cho biết các cuộc thử nghiệm xoay quanh dự án phóng mặt trăng nhân tạo đã diễn ra trong nhiều năm, và công nghệ hiện nay đã đủ phát triển để thực hiện dự án vào năm 2020.
Chưa rõ liệu kế hoạch có được chính quyền thành phố hoặc cơ quan trung ương phê duyệt hay chưa, dù công ty Casc là nhà thầu chính cho chương trình phát triển hàng không của Trung Quốc.
Theo ông Wu, ý tưởng của thiết kế mặt trăng nhân tạo đến từ "một họa sĩ người Pháp, người đã tưởng tượng việc treo một sợi dây chuyền được làm từ gương phía trên Trái Đất, có thể phản chiếu ánh sáng Mặt Trời lên các con đường của thành phố Paris suốt năm".

Vệ tinh nhân tạo "sáng như ánh hoàng hôn" được dự kiến có thể chiếu sáng khu vực rộng từ 10 - 80 km. Ảnh: Xinhua.

Khả năng thực hiện dự án phóng mặt trăng nhân tạo còn cần được xem xét. Tuy nhiên, từng có nhiều ý tưởng tương tự trước đây, bắt nguồn từ khoa học, dù mục tiêu và công nghệ thực hiện khác nhau.
Vào năm 2013, ba chiếc gương lớn được điều khiển bằng máy tính đã được lắp đặt phía trên thị trấn Rjukan, Na Uy, nhằm theo dõi sự di chuyển của Mặt Trời và phản chiếu ánh sáng xuống thị trấn. "Rjukan, hoặc ít nhất là một phần quan trọng của Rjukan, sẽ không còn chìm trong bóng tối, nơi mặt trời không thể chiếu sáng nữa", Guardian từng đưa tin.
Vào những năm 1990, một nhóm các kỹ sư và nhà thiên văn học người Nga đã thực hiện thành công dự án Znamya: phóng vệ tinh nhân tạo lên không gian để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời xuống Trái Đất. Trong thời gian ngắn, vệ tinh này đã chiếu sáng một phần bán cầu về đêm.

Khả năng thực hiện dự án phóng mặt trăng nhân tạo còn cần được xem xét. Ảnh: AP.

Dự án Znamya 2.5 được lên kế hoạch vào năm 1999 nhưng vấp phải sự phản đối của nhiều nhà khoa học, những người quan ngại về vấn đề ô nhiễm ánh sáng và cho rằng vệ tinh nhân tạo có thể làm gián đoạn cuộc sống của các loài động vật ăn đêm và nhiều hoạt động quan sát thiên văn.
Vệ tinh Znamya 2.5 phóng không thành công và nhóm kỹ sư đứng sau dự án không thể kiếm tài trợ để thực hiện một thử nghiệm khác.
Nhân dân Nhật báo dẫn ý kiến của ông Kang Weimin, giám đốc Viện Quang học thuộc Trường Hàng không Vũ trụ, người khẳng định vệ tinh chiếu sáng của tỉnh Thành Đô "sẽ có ánh sáng tương tự hoàng hôn, vì vậy không ảnh hưởng đến cuộc sống của các loài động vật".

Trung Quốc

Thủ đô: Bắc KinhDiện tích: 9.562.900 km²Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệMã điện thoại: +86Ngôn ngữ: Tiếng phổ thôngNga

Thủ đô: MoskvaDiện tích: 17.098.246 km2Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: RúpMã điện thoại: +7Ngôn ngữ: Tiếng NgaPháp

Thủ đô: ParisDiện tích: 549.100 km²Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: EuroMã điện thoại: +33Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?