Chủ Nhật, 18/11/2018 2:24 AM

TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

18/10/2018 10:20 PM

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ tội phạm và ma túy đang xâm nhập vào Mỹ qua biên giới phía Nam.

Viết trên trang Twitter cá nhân hôm 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội để đóng cửa biên giới phía Nam, giáp với Mexico, nếu nước láng giềng không thể ngăn chăn dòng người nhập cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador tìm đường xâm nhập nước Mỹ.
Tổng thống Trump mô tả dòng người di cư là một cuộc tấn công vào nước Mỹ.

"Tôi buộc phải, với tuyên bố mạnh mẽ nhất, yêu cầu Mexico chấm dứt cuộc tấn công này (vào nước Mỹ), nếu họ không làm được, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ và đóng cửa biên giới phía Nam của chúng ta", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Vệ binh quốc gia Mỹ tại khu vực biên giới Texas - Mexico. Ảnh: Foxnews.
Tổng thống Trump miêu tả tình trạng di cư từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ là "dòng người khổng lồ với nhiều kẻ tội phạm và ma túy". Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc chính quyền Honduras, El Salvador và Guatemala bất lực trong việc kiểm soát dân cư và dọa sẽ cắt đứt các khoản viện trợ cho 3 nước này nếu tình trạng vẫn tiếp diễn.
Tình trạng nhập cư trái phép một lần nữa được Tổng thống Trump nhấn mạnh khi ông đặt vấn đề này cao hơn cả cuộc đàm phán thương mại với hai láng giềng Canada và Mexico.

"Trên cương vị tổng thống, tôi cho rằng cuộc tấn công vào nước Mỹ tại biên giới phía Nam, với nhiều yếu tố tội phạm và ma túy, quan trọng hơn nhiều so với vấn đề thương mại hay USMCA (thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Canada và Mexico nhằm thay thế Hiệp định NAFTA)", Tổng thống Trump viết.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc đảng Dân chủ chịu trách nhiệm cho tình trạng tội phạm và ma túy xâm nhập vào nước Mỹ qua ngả biên giới với Mexico. Đảng Dân chủ ủng hộ duy trì một biên giới mở với các láng giềng và phản đối chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump.

Tuyên bố về vấn đề người nhập cư được Tổng thống Trump đưa ra sau khi có thông tin hàng nghìn người từ Honduras và Guatemala đã đi tới Mexico trong tuần này để tìm đường xâm nhập vào Mỹ. Tổng thống Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Mexico để làm việc với Tổng thống chủ nhà Enrique Pena về tình trạng này.

Hàng nghìn người nhập cư đã di chuyển tới Mexico để tìm cách xâm nhập nước Mỹ trong tuần qua. Ảnh: AFP.
Ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, trong đó có kiểm soát chặt dòng người nhập cư qua biên giới Mexico, là một trong các lời hứa tranh cử và cũng là ưu tiên chính sách của Tổng thống Trump. Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico và những đoạn tường đầu tiên đã được khởi công.

Mặc dù vậy, tham vọng xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump đang vấp phải trở ngại do thiếu hụt ngân sách. Tổng thống Trump tuyên bố bức tường bê tông cao 9 m sẽ tiêu tốn khoảng 18-20 tỷ USD, nhưng quốc hội Mỹ hiện mới duyệt chi khoảng 1,6 tỷ USD cho kế hoạch xây tường biên giới.
Theo CNN, hai phe Dân chủ - Cộng hòa hiện vẫn tranh cãi gay gắt về ngân sách cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico. Bế tắc về ngân sách chỉ có thể được tháo gỡ sau khi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng 11, sáng tỏ.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsiteMỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng AnhMexico

Thủ đô: MexicoDiện tích: 1.964.400 m2Dân số: 129,6 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.149 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Peso MexicoMã điện thoại: +52Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ bản địaCanada

Thủ đô: OttawaDiện tích: 9.984.700 km2Dân số: 36,71 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.653 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Đô la CanadaMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?