Thứ Năm, 21/6/2018 7:04 PM

TT Trump cam kết tăng quân Mỹ ở Afghanistan

22/08/2017 12:14 PM

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan và điều thêm binh lính tới đây, đảo ngược quan điểm trước đó là muốn rút quân đội khỏi đất nước Trung Đông.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố sẽ tăng cường số binh lính Mỹ tại Afghanistan. Đây là một phần trong chiến lược mới của Washington tại khu vực này.
Ông Trump phản đối việc nhanh chóng rút lui khỏi cuộc xung đột quân sự kéo dài nhất lịch sử của Mỹ. "Quân đội của chúng ta sẽ chiến đấu để giành chiến thắng", ông nhấn mạnh, nhưng không nêu cụ thể quân đội Mỹ sẽ đóng ở Afghanistan trong thời gian bao lâu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược của ông đối với cuộc chiến của quân đội Mỹ tại Afghanistan trong bài phát biểu với toàn dân từ Fort Myer, bang Virginia, ngày 21/8. Ảnh: Reuters.
Trong bài phát biểu cung cấp khá ít thông tin, Tổng thống Trump không tiết lộ số binh sĩ dự kiến bổ sung tới Afghanistan. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đề xuất kế hoạch gửi 4.000 quân, giúp tăng gấp rưỡi quy mô binh sĩ Mỹ so với mức 8.400 binh sĩ đang triển khai tại quốc gia này.

Ông Trump cho biết cách tiếp cận mới nhằm ngăn Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân Hồi giáo, cũng như ngăn chặn việc chúng sử dụng quốc gia này làm bàn đạp tấn công Mỹ. Ông cũng đưa ra những chính sách cứng rắn hơn đối với Pakistan.

Trước đó, ông từng tỏ ý nghi ngờ cuộc chiến Afghanistan trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, nhiều lần nói rằng cuộc chiến tiêu tốn quá nhiều sinh mạng và tiền bạc.

"Suy nghĩ ban đầu của tôi là rút quân khỏi Afghanistan", ông Trump nói, song cho biết các cố vấn an ninh quốc gia đã thuyết phục ông tăng cường sức mạnh quân sự tại Afghanistan, nhằm ngăn chặn nguy cơ Taliban lật đổ chính phủ do Mỹ ủng hộ.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?