Thứ Bảy, 22/9/2018 1:01 AM

Sau dọa hủy gặp Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng đòi Seoul trả người 'đào tẩu'

20/05/2018 08:17 PM

Sau thời gian "nồng ấm", Triều Tiên vừa đòi Hàn Quốc trả lại 12 nữ phục vụ đã "chạy trốn" đến Seoul 2 năm trước, vài ngày sau khi đột ngột hủy bỏ cuộc gặp liên Triều.

"Chính quyền Hàn Quốc nên gửi trả những công dân nữ của chúng tôi về với gia đình họ không chậm trễ, từ đó cải thiện quan hệ liên Triều", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố của Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên hôm 19/5.

Theo AFP, phía Triều Tiên cảnh báo rằng vấn đề này có thể làm tổn hại quan hệ hai nước, vốn đang trong giai đoạn "nồng ấm" với kết quả tốt đẹp từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Dù vậy, vài ngày trước, Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp của quan chức 2 nước và dọa rút khỏi cuộc gặp được lên kế hoạch vào tháng 6 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài vốn là nguồn thu ngoại tệ của nước này. Ảnh: AFP.
Chuyện nữ phục vụ chạy trốn đến Seoul từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi. Triều Tiên cho rằng các cô gái bị bắt cóc từ một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc trong khi Seoul nói rằng họ tự mình chạy trốn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, quản lý nhà hàng, vốn là nhà hàng do chính phủ Triều Tiên vận hành, nói rằng ông đã nói dối các cô gái, tống tiền để buộc họ đi theo mình, theo lệnh của cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp lịch sử ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon đã tuyên bố sẽ hướng đến một hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước diễn biến bất ngờ gần đây, Triều Tiên thậm chí đã bày tỏ thiện chí bằng việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?