Thứ Tư, 26/9/2018 5:48 PM

Quỹ từ thiện của Tổng thống Trump bị kiện vì 'hoạt động bất hợp pháp'

15/06/2018 12:19 PM

Tổng chưởng lý New York kiện Tổng thống Trump và các thành viên gia đình ông, yêu cầu giải thể quỹ Donald Trump với cáo buộc “thực hiện hành vi bất hợp pháp” trong hơn 10 năm.

Theo Reuters, ngày 14/6, Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood, cho biết quỹ từ thiện của Tổng thống Trump đã tham gia vào các hoạt động “phối hợp chính trị bất hợp pháp trên quy mô lớn” với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, “nhiều lần cố ý kinh doanh vụ lợi” và vi phạm “nghĩa vụ pháp lý cơ bản” của một tổ chức phi lợi nhuận.

Ngoài Trump và quỹ mang tên ông, bà Underwood kiện cả Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump, cố vấn cao cấp của tổng thống. Cả 3 người con của ông Trump đều là thành viên ban giám đốc của quỹ từ thiện.

Tổng thống Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G7. Ảnh: Getty.
“Khi cuộc điều tra dần hé lộ, Quỹ Trump chỉ đơn thuần là một cuốn séc để Trump và các công ty của ông chi trả cho các tổ chức phi lợi nhuận, bất chấp mục đích hợp pháp là gì”, bà Underwood tuyên bố. “Đó không phải là cách các quỹ tư nhân nên hoạt động”.

Tổng chưởng lý cho biết ông Trump đã sử dụng tên và nguồn tiền quỹ do công chúng đóng góp nhằm chi trả các khoản nợ pháp lý cá nhân, quảng bá cho khách sạn mang tên ông cùng các công việc kinh doanh khác và “mua đồ dùng cá nhân”.

Văn phòng tổng chưởng lý New York cho hay theo mệnh lệnh của ông Trump, quỹ này đã “hỗ trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016”.

Bà Underwood kiện tổng thống Mỹ với khoản bồi thường 2,8 tỷ USD, cộng thêm tiền phạt. Bà cũng yêu cầu giải thể quỹ này và cấm ông Trump giữ vị trí giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận ở New York trong 10 năm, cấm các con của ông khỏi vị trí giám đốc trong 1 năm.

Hiện tại phóng viên chưa thể liên lạc với quỹ. Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao New York tại Manhattan.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsite

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?