Thứ Hai, 25/6/2018 12:59 PM

Qatar không cho máy bay Saudi chở người hành hương

21/08/2017 12:14 AM

Saudi Arabia cho hay Qatar đã không cho phép các máy bay Saudi hạ cánh tại Doha để chở những tín đồ Hồi giáo đến Mecca hành hương.

"Giám đốc Saudi Arabian Airlines Saleh al-Jasser đã cho biết đến nay hãng hàng không này không thể xếp lịch bay để vận chuyển người hành hương Qatar từ sân bay quốc tế Hamad ở Doha vì chính quyền Qatar không cho phép máy bay hạ cánh", hãng thông tấn SPA đưa tin ngày 20/8.

Tuần trước, Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã yêu cầu mở lại biên giới với Qatar để các tín đồ Hồi giáo có thể thực hiện cuộc hành hương hàng năm đến thánh địa Mecca tại Saudi Arabia. Quyết định này là bước tiến đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng ngoại giao nổ ra tại Vùng Vịnh cách đây hơn 2 tháng.

Tín đồ Hồi giáo hành hương tại Mecca. Ảnh: Al Jazeera.
Vị quốc vương thậm chí còn ra lệnh cho những máy bay tư nhân thuộc các hãng hàng không của Saudi đến sân bay Doha để "đón những người hành hương Qatar với chi phí do ông trả".

Hồi tháng 7, Doha đã cáo buộc Riyad phá hoại cuộc hành hương đến thánh địa Mecca khi từ chối đảm bảo an toàn cho những người hành hương từ Qatar.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh nổ ra hôm 5/6 khi Saudi Arabia và các đồng minh thuộc khối Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc Doha tài trợ khủng bố. Các nước đã đóng cửa không phận, cắt đứt giao thông trên bộ, trên biển, đồng thời áp đặt lệnh cấm vận kinh tế với Doha.

Doha đã phủ nhận các cáo buộc này và cáo buộc những "láng giềng" Vùng Vịnh muốn bóp nghẹt nền kinh tế Qatar. Quốc gia nhỏ với dân số chỉ 2,6 triệu người, đa phần là người ngoại quốc, là nước giàu nhất thế giới nếu xét về GDP bình quân đầu người.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?