Chủ Nhật, 21/10/2018 11:03 AM

Putin cảnh báo có thế lực muốn phá hoại quan hệ Nga - Mỹ

19/07/2018 10:18 PM

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc gặp chính thức mới đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thành công nhưng có các thế lực đang âm mưu phá hoại quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu với các nhà ngoại giao Nga tại Moscow hôm 19/7, Tổng thống Putin cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga về tổng thể đã thành công, nhưng đang có những âm mưu to lớn từ nội bộ Mỹ nhằm phá hoại quan hệ song phương.

"Chúng tôi thấy có nhiều thế lực ở Mỹ sẵn sàng hy sinh quan hệ Nga - Mỹ vì tham vọng của họ trong cuộc xung đột chính trị nội bộ tại nước Mỹ", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moscow hôm 19/7. Ảnh: AFP.
Ông chủ Điện Kremlin nói những âm mưu phá hoại quan hệ Nga - Mỹ có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và khiến người Mỹ mất đi nhiều cơ hội việc làm, trong khi làm căng thẳng thêm đấu tranh chính trị nội bộ.

Nhận xét về quan hệ song phương, ông Putin cho rằng sẽ là ngây thơ khi trông đợi cuộc gặp hôm 16/7 có thể giải quyết vô số vấn đề đã tích tụ sau nhiều năm trong quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, hai bên đã khởi đầu quá trình hàn gắn quan hệ.

"Con đường tới thay đổi tích cực đã bắt đầu. Quan trọng là cuộc gặp này đã cho chúng ta cơ hội đối thoại trực tiếp với nhau", ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn về hòa bình và an ninh khi Nga và Mỹ không thể cải thiện quan hệ trong bối cảnh Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) sẽ hết hạn trọng 18 tháng tới.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc họp báo chung hôm 16/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, hôm 16/7 trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Sau cuộc gặp, báo giới Mỹ cũng như nhiều nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích gay gắt ông Trump, gọi phát biểu của ông chủ Nhà Trắng tại cuộc họp báo với Tổng thống Putin là "nỗi ô nhục", "sự thất bại", "bi kịch"... của nước Mỹ và ông Trump đã hoàn toàn "quy hàng" trước tổng thống Nga.

Vladimir Putin

Vladimir Vladimirovich Putin là một chính trị gia người Nga và là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ bốn của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012.Ngày sinh: 7/10/1952Vợ: Lyudmila Putina (đã ly hôn)Con: 2Chiều cao: 1.7m
Website

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?