Chủ Nhật, 21/1/2018 2:02 PM

Phương Tây và Nga thảo luận tình hình Ukraina tại Paris

05/03/2014 10:37 PM

Ngoại trưởng Nga, Mỹ và châu Âu sẽ gặp nhau tại thủ đô nước Pháp để thảo luận những biện pháp nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Ukraina.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho hay, những nhà ngoại giao của Nga, Ukraina, Mỹ, Anh sẽ tới Paris hôm 5/3. Có thể họ sẽ không ngồi cùng một bàn trong quá trình thương lượng, song họ sẽ làm việc liên tục để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại Ukraina, AP đưa tin.

"Chúng tôi đều kiên định với lập trường của chính phủ, song cũng tìm kiếm khả năng đối thoại", ông Fabius nói khi đứng cạnh Ngoại trưởng tạm quyền Ukraina.

Binh lính Ukraina rời khỏi căn cứ không quân Belbek trên bán đảo Crimea hôm 4/3. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha trước khi sang Paris, ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga, cảnh báo rằng phương Tây mắc sai lầm khi công nhận chính phủ lâm thời Ukraina.

"Nếu chúng ta nuông chiều những người đang tìm cách kiểm soát đất nước láng giềng vĩ đại của Nga, rất có thể đây sẽ là một tiền lệ xấu", ông nói.

Ban đầu các ngoại trưởng định gặp nhau tại Paris để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, nhưng sau đó họ quyết định ưu tiên vấn đề Ukraina.

"Đây là chuyến công du đầu tiên của tôi. Rất có thể cuộc đàm phán này sẽ quyết định tương lai của Ukraina hay thậm chí cả tương lai của khu vực. Chúng tôi muốn giữ quan hệ láng giềng thân thiện với người Nga. Chính phủ Ukraina muốn giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp hòa bình", Andriy Deshchytsia, Ngoại trưởng tạm quyền của Ukraina, phát biểu.

Trong chuyến bay từ Kiev tới Paris, ông Deshchytsia nói với các phóng viên rằng Ukraina sẽ không phát động chiến tranh để ngăn cản Nga chiếm Crimea. Theo ông, Nga sẽ không muốn đối mặt những biện pháp trừng phạt kinh tế và sự cô lập về ngoại giao mà phương Tây thực hiện.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?