Thứ Bảy, 20/10/2018 9:55 PM

Phớt lờ Mỹ, 120 nước lên án Israel vì bạo lực ở Gaza

14/06/2018 08:19 AM

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/6 thông qua nghị quyết lên án Israel do tình hình bạo lực ở Dải Gaza khiến nhiều thường dân Palestine thiệt mạng.

Ít nhất 129 người Palestine đã chết dưới sự đàn áp của lực lượng an ninh Israel trong những vụ biểu tình gần Gaza xảy ra từ cuối tháng 3.

Khoảng 130 người Palestine thiệt mạng do tình hình bạo lực trong những tháng qua. Ảnh: Independent.
Nghị quyết ngày 13/6 tại Liên Hợp Quốc do Algeria và Thổ Nhĩ Kỳ đệ trình, nhận được sự ủng hộ đa số của các nước Arab và Hồi giáo. Nội dung nghị quyết lên án hành vi sử dụng vũ lực “quá mức, không hợp lý và phân biệt” chống lại người Palestine. Nghị quyết cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp bảo vệ thường dân Palestine.

Kết quả, 120 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trong khi 8 nước bỏ phiếu chống, 45 nước không bỏ phiếu. Mỹ, một trong những nước phản đối nghị quyết, quy trách nhiệm tình hình cho phong trào Hamas ở Palestine “đã kích động, xúi giục bạo lực”.

Việc đưa nghị quyết ra bỏ phiếu ở Đại hội đồng là nỗ lực mới nhất của các nước Arab, sau khi Mỹ đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn thông qua văn bản này ở Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại Đại hội đồng, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cáo buộc nghị quyết được thông qua là sự thể hiện thái độ thiên vị chống lại Israel, cáo buộc các nước Arab chỉ muốn ghi điểm chính trị. “Đối với một số nước, việc công kích Israel như là ‘môn thể thao chính trị’ yêu thích của họ”, bà Haley nói.

Israel

Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.Diện tích: 20.000 km2Dân số: 8.7 triệu người (2017)Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng ArabTôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)Thành phố lớn nhất: Tev Aviv

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?