Thứ Bảy, 17/11/2018 12:00 PM

Phó TT Mỹ rời tiệc sớm, tránh mặt lãnh đạo Triều Tiên

10/02/2018 09:20 AM

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại buổi tiệc chiêu đãi tại Hàn Quốc nhưng rời đi sớm, động thái được coi là tránh mặt lãnh đạo cao cấp của Triều Tiên.

Theo Yonhap, Phó tổng thống Pence được xếp ngồi cùng bàn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam trong buổi tiệc chiêu đãi hôm 9/2 tại PyeongChang trước buổi lễ khai mạc Olympics mùa đông.

Truyền thông Hàn Quốc mô tả lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã cố gắng tránh đối mặt nhau trực tiếp và ông Pence chỉ có mặt tại buổi tiệc 5 phút trước khi rời đi.

Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam (trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) cùng nâng ly tại buổi tiệc hôm 9/2. Ảnh: Reuters.
Thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc sau đó cho biết Phó tổng thống Pence đã có kế hoạch tổ chức bữa tối cùng các vận động viên đoàn thể thao Mỹ tham dự Olympics mùa đông năm nay. Seoul khẳng định việc ông Pence rời khỏi buổi tiệc sớm không thể hiện sự phản đối nhắm vào bất cứ bên nào.

Mặc dù vậy, Yonhap nhận định động thái trên của Phó tổng thống Pence có thể cho thấy sự thiếu tin tưởng của Washington trước các diễn biến hòa dịu gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Olympics mùa đông 2018 diễn ra tại PyeongChang, Hàn Quốc. Đồ họa: The Sun.
Bất chấp việc phó tổng thống Mỹ rời tiệc sớm, các lãnh đạo cấp cao khác vẫn ở lại tham gia buổi tiệc, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cùng tổng thống nước chủ nhà và phu nhân.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc hôm 8/2, trong khi phái đoàn cấp cao Triều Tiên, dẫn đầu bởi Chủ tịch quốc hội Kim Yong Nam, đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon hôm 9/2.

Theo dự kiến, các nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong ngày 10/2. Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của nước này cho biết Bình Nhưỡng "chưa từng cầu xin đối thoại với Mỹ và điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai".

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?