Chủ Nhật, 21/10/2018 1:16 PM

Phe Dân chủ muốn phiên dịch của Trump điều trần về cuộc gặp Putin

19/07/2018 10:18 AM

Các nghị sĩ đảng Dân chủ hối thúc quốc hội Mỹ triệu tập người phiên dịch của ông Trump giữa lúc sự lo lắng về cuộc gặp kín giữa tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp kín trong 2 giờ tại Helsinki, Phần Lan, hôm 16/7 mà không có sự hiện diện của bất cứ quan chức nào khác, ngoại trừ người phiên dịch của hai bên.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng người phụ nữ phiên dịch cho ông Trump, cũng như bản ghi chép của cô trong cuộc gặp, có thể cung cấp thông tin quan trọng về những gì đã diễn ra.

"Chúng tôi muốn người phiên dịch ra điều trần trước ủy ban. Chúng tôi muốn nhìn thấy ghi chép", thượng nghị sĩ Robert Menendez, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói với MSNBC.

"Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực để biết được chuyện gì đã diễn ra", ông nói thêm.

Bà Marina Gross phiên dịch cho ông Trump trong cuộc gặp với ông Putin tại Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AP.
Các nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã lên án việc ông Trump dường như tỏ ra tin tưởng người đồng cấp Nga Putin hơn là đội ngũ tình báo Mỹ trong cuộc họp báo chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan.

Hai thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Jeanne Shaheen, cũng như các dân biểu Joe Kennedy và Bill Pascrell cũng kêu gọi buộc bà Marina Gross, người phiên dịch của ông Trump, phải điều trần.

Bà Shaheen nói cuộc điều trần có thể giúp các nhà lập pháp và người dân Mỹ "xác định cụ thể những gì đã được trao đổi và nhất trí thay mặt cho nước Mỹ".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nói ông sẽ xem xét việc đưa ra đề nghị nhưng dường như sẽ không thực hiện.

"Họ không phải là người làm chính sách. Xét trên khía cạnh nào đó thì họ là người được thuê, ông Corker nói với phóng viên. "Trong tương lai liệu việc ghi chép có còn được cho phép nếu bạn bắt đầu làm điều này?"

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsiteVladimir Putin

Vladimir Vladimirovich Putin là một chính trị gia người Nga và là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ bốn của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012.Ngày sinh: 7/10/1952Vợ: Lyudmila Putina (đã ly hôn)Con: 2Chiều cao: 1.7m
Website

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?