Chủ Nhật, 23/9/2018 2:17 AM

Phái đoàn Hàn Quốc trao thư của Kim Jong Un đến Trump

09/03/2018 07:18 AM

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng phía Hàn Quốc sắp đưa ra một "thông báo quan trọng" về Triều Tiên sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In.

AFP cho biết trong lần đầu tiên đến buổi thông tin báo chí của Nhà Trắng hôm 8/3, Tổng thống Donald Trump nói rằng thông báo của phía Hàn Quốc sẽ được đưa ra vào lúc 19h ngày 8/3 (giờ địa phương, tức 9h ngày 9/3 tại Seoul). Ông cũng cho biết mình vừa nói chuyện với Tổng thống Moon của Hàn Quốc nhưng không nói thêm chi tiết.

Phóng viên Jeremy Diamond của CNN cho biết ban đầu tổng thống yêu cầu báo chí không đưa thông tin trên. Về sau, ông nói rằng họ có thể đưa tin, chỉ cần không chụp ảnh.

Một nguồn tin ngoại giao nước ngoài nói với CNN rằng phái đoàn Hàn Quốc đã trao một lá thư từ ông Kim đến Tổng thống Trump. Một quan chức Mỹ xác nhận rằng thông điệp từ nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được chuyển.

Tổng thống Moon và Tổng thống Trump trong chuyến thăm của ông Moon đến Mỹ vào năm 2017. Ảnh: Reuters.
Trong ngày 7/3, Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui Yong cũng đến Washington D.C. để thông báo cho các quan chức Mỹ kết quả cuộc gặp lịch sử giữa phái đoàn Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng hôm 4/3.

Theo thông báo của phía Hàn Quốc sau cuộc gặp, Triều Tiên nói rằng họ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện và "không có lý do gì" để giữ vũ khí hạt nhân nếu được đảm bảo an toàn.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump đáp lại động thái này bằng việc cho rằng lời đề nghị "rất tích cực" và ông tin Triều Tiên thành thật khi muốn đối thoại.

Ở một mặt khác, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói với quốc hội rằng ông cảm thấy "hoài nghi". Phó tổng thống Mike Pence tuyên bố thái độ của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không đổi "cho đến khi chúng tôi nhìn thấy những bước đi thành thật, đáng tin và có thể kiểm chứng về việc giải trừ hạt nhân".

Một nguồn tin giấu tên từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng ông Kim có thể cử em gái Kim Yo Jong đến Mỹ để đối thoại.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?